Giữa lúc căng thẳng leo thang, TT Trump đưa ra câu nói đầy bí ẩn về Iran

Chia sẻ Facebook
30/07/2019 15:18:32

Câu nói của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ trên trang Twitter rằng Iran đã bác bỏ đề xuất cho phép ông đến thăm thủ đô Tehran để có bài phát biểu trước người dân Iran.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết rằng Iran mặc dù chưa từng chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào, song quốc gia này “chưa từng thua trong bất kỳ cuộc đàm phán nào”. Ông không viết thêm chi tiết về câu nói của mình. “Hãy nhớ rằng, người Iran chưa từng chiến thắng một cuộc chiến tranh, nhưng chưa từng thua trong một cuộc đàm phán nào!”, ông viết.

Ông Trump đã có những phát biểu bất ngờ về Iran giữa lúc căng thẳng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter rằng Iran không đồng ý cho ông đến Tehran và có bài phát biểu trước người dân Iran. “Gần đây tôi đã đề xuất được đến Tehran và trò chuyện trực tiếp với người dân tại đây. Cho đến giờ chính quyền Iran vẫn chưa chấp thuận đề nghị của tôi”.

Tuần trước, ông Trump thừa nhận “tình hình ngày càng khó khăn để tôi có được một thỏa thuận với Iran”. Rất có thể là ông Trump muốn nói đến thỏa thuận mới nhằm thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà chính ông đã đơn phương rút lui vào năm ngoái, khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng nổ.

Ông Pompeo nhấn mạnh ông Trump vẫn muốn đàm phán với Iran nhưng ông cũng muốn thay đổi “cách ứng xử” của nước này. Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Iran Brian Hook cũng cho hay ông Trump thực lòng muốn đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới, và Tổng thống Mỹ sẵn sàng ngồi vào bàn với các cấp lãnh đạo Iran mặc dù phía Tehran đã nhiều lần gạt bỏ những đề xuất ngoại giao từ phía Mỹ.

Đáp lại, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhưng Washington trước tiên phải dỡ bỏ những hình thức trừng phạt đối với nước này. “Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng đàm phán. Tôi xin kêu gọi phía Mỹ từ bỏ những hành vi gây áp lực và dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, đồng thời sử dụng lý trí để giải quyết tình hình”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran nói thêm, chính quyền của ông sẽ thực hiện những “hành động hồi đáp” và sẽ có biện pháp tương xứng với bất kỳ hành động nào liên quan đến thỏa thuận hạt nhân của Washington.

Chia sẻ Facebook
loading...