Giữa đại dịch Vũ Hán, Trung Quốc âm thầm khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa

Chia sẻ Facebook
24/03/2020 17:24:25

Trong khi thế giới đang gồng mình chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) thì Trung Quốc đã âm thầm khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. 


Vừa qua, Trung Quốc đã đưa hai trạm nghiên cứu trên Đá Subi và Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa (Việt Nam) vào hoạt động.


Hai cơ sở nghiên cứu này tổ hợp gồm nhiều labo nghiên cứu về sinh thái học, địa chất học và môi trường và nằm dưới sự quản lý của Trung tâm Nghiên cứu Tổng hợp Đảo và Đá thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS).

Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập của Việt Nam (Ảnh: AMTI/CSIS)


Hôm 20/3, Tân Hoa Xã cho biết, hai trạm nghiên cứu mới này sẽ hỗ trợ các chuyên gia điều tra thực địa, lấy mẫu và nghiên cứu khoa học tại “Nam Sa”, vốn là cách mà Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Bản tin của Tân Hoa Xã đã dẫn lời một nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết “cơ sở nghiên cứu tổng hợp về rạn san hô và biển sâu” nay đã được thiết lập với “hai trạm nghiên cứu mới” cùng với một Trung tâm nghiên cứu trước đó đã được xây dựng trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.


Được biết, cho đến nay Đá Vành Khăn, Đá Chữ Thập và Đá Subi là 3 trong 7 thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong nhiều năm nay, Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng các quần thể đảo nhân tạo và quân sự hóa biến các thực thể này thành tiền đồn ở Biển Đông.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho hay,

“Thúc đẩy năng lực khai phá và cung cấp các sản phẩm về khoa học và công nghệ biển để đáp ứng nhu cầu của cả Trung Quốc và các nước ven biển Đông”

Bên cạnh đó, các cơ sở nghiên cứu này cũng sẽ giúp

“cải thiện năng lực quan sát thực địa và thí nghiệm về sinh thái học, địa chất học, môi trường, vật liệu và tối ưu hóa năng lượng từ biển trong môi trường biển nhiệt đới”.


Tuy nhiên, theo Philippine Daily Inquier , Trung Quốc đã biến những đảo nhân tạo này thành các tiền đồn có cảng, đường băng và cơ sở liên lạc nhằm mở rộng khả năng kiểm soát hoạt động của các bên tranh chấp khác ở Biển Đông.

Ảnh chụp gần Đá Chữ Thập ở Trường Sa. (Ảnh: People’s Daily.)


Tiến sĩ Collin Koh (chuyên gia quốc phòng tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore) nhận định, việc Trung Quốc khánh thành hai trạm nghiên cứu mới vào lúc này là một diễn biến nghiêm trọng.

“Có thể nhiều người nghĩ đại dịch Covid-19 khiến Bắc Kinh không quan tâm nhiều tới những điểm nóng trên biển. Sự thật không phải thế. PLA (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc) vẫn sẵn sàng tác chiến dù có virus corona”.

Chuyên gia Koh lưu ý rằng,

“Trung Quốc

sử dụng cái mà họ gọi là sáng kiến ‘khoa học phục vụ dân sinh’ để khẳng định yêu sách là cách họ thường làm và cũng là cách mà tất cả chúng ta thường không để ý”.


Trước đó, hồi đầu tháng 3, dù đang phải đối phó dịch bệnh trong nước, Trung Quốc vẫn đưa hơn 130 tàu “bao vây” khu vực đảo Thị Tứ, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


Từ Nguyên (t/h)

Chia sẻ Facebook
loading...