Giới khoa học tuyên bố phát hiện loài hoa tự chuyển giới

Chia sẻ Facebook
03/03/2019 16:45:38

Một bụi cây xanh tưởng chừng bình thường hoá ra lại có khả năng tự chuyển giới để duy trì giống nòi hết sức kỳ diệu và vượt qua được những lệ thuộc vào ngoại lai.


Loài cây xanh này được ghi nhận là trường hợp thực vật “chuyển giới” rất hiếm gặp


Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy một loài thực vật có khả năng “tự luyến” vô cùng ấn tượng. Cụ thể, loài cây này có thể tự chuyển đổi hoa của mình, biến một phần những cụm hoa cái của mình thành hoa đực để có thể tự thụ phấn .

Quá trình “chuyển giới” đầy ấn tượng nói trên có thể giúp cho loài thực vật này tự thụ phấn mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ loài côn trùng nào khác như ong hay bướm.


Nhờ việc “chuyển giới” mà cây có thể tự thụ phấn, không cần ong hay bướm

Chỉ sau vài giờ tự thụ phấn, các cụm hoa đực và cái trên cùng một cây đã có thể tạo ra thế hệ sau khoẻ mạnh. Các chuyên gia tại Đại học Stirling và Đại học Granada đã nghiên cứu và khẳng định thế hệ sau của giống cây biết “tự luyến” này phát triển hoàn toàn bình thường.

Thậm chí, số lượng hạt giống được tạo ra cũng nhiều tương đương khi được thụ tinh chéo với các cây khác. Tuy nhiên, loài thực vật có hoa thuộc họ cải này mới chỉ được tìm thấy tại Tây Ban Nha và Bắc Phi.


Loài cây đặc biệt này vừa được tìm thấy tại Tây Ban Nha và Bắc Phi

Sau khi được công bố trên tạp chí Tự nhiên học nước Mỹ, loài cây đặc biệt nói trên đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Biên tập viên thực vật học Peter Seabrook háo hức chia sẻ rằng: “Thế giới vườn tược thật là hấp dẫn và mỗi ngày tôi lại học được một điều mới mẻ”.

Đây cũng là trường hợp thực vật “chuyển giới” để tự thụ phấn đầu tiên được ghi nhận. Xét trên bối cảnh nhiều loài côn trùng làm trung gian thụ phấn đang bị suy giảm đáng kể thì việc tự “chuyển giới” này quả thực là một bước đi tiến hoá ấn tượng.

Trà Xanh

Theo dantri.com.vn

Chia sẻ Facebook