Giáo viên mầm non đạt giải Nhà giáo sáng tạo, tâm huyết

Chia sẻ Facebook
09/11/2019 10:16:42

Cô giáo Phạm Thị Minh Ngọc và Nguyễn Thị Thường được trao giải Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo nhờ ứng dụng công nghệ vào giảng dạy.


10 năm thiết kế phần mềm dạy học

Cô Phạm Thị Minh Ngọc làm việc tại trường Mầm non Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong 10 năm, cô tự nghiên cứu và áp dụng 5 phần mềm dạy học với hơn 5000 trò chơi, bài học, đoạn băng giúp trẻ vui học, phát huy năng khiếu.

Cô Ngọc chia sẻ, phần mềm "Toán học vui cho bé" giúp bé mầm non học môn toán dễ dàng hơn, phát triển tư duy logic. Phần mềm "Bé yêu khám phá", được chia thành 4 lĩnh vực phát triển: nhận thức, thẩm mỹ, ngôn ngữ, tình cảm và kỹ năng xã hội giúp trẻ biết giao tiếp lễ phép, nhận biết nguy hiểm, phòng tránh rủi ro và xử lý tình huống thường gặp trong cuộc sống.

Cô giáo Phạm Thị Minh Ngọc, trường Mầm non Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Phần mềm "Phát triển ngôn ngữ cho bé" giúp trẻ nhận biết mặt chữ đơn giản, biết lắng nghe, tư duy ngôn ngữ, kể chuyện có ngữ điệu thông qua các bài hát, bài đồng dao. Ngoài ra, cô Ngọc thiết kế nên phần mềm "Cây cọ nhí" hỗ trợ phát triển cảm xúc thẩm mỹ của trẻ bằng cách xem các video trong và ngoài nước để học vẽ.

Cô Ngọc chia sẻ sáng kiến này với nhiều đồng nghiệp trong quận, giúp giáo viên mầm non khác ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, có thêm tư liệu để giảm tải đồ dùng dạy học. 5 phần mềm cũng được chia sẻ cho phụ huynh cùng con học ở nhà.

Chia sẻ về quá trình sáng tạo phần mềm, cô Ngọc cho biết: "Tôi trải qua một quãng thời gian vất vả, tự mình ghi âm, cắt chỉnh đến khi lên trang. Khi không có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, tôi vẫn kiên trì hoàn thành các ứng dụng để những đứa trẻ được tiếp cận công nghệ vui vẻ và bổ ích".

Đánh giá về phần mềm của cô giáo mầm non, ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Nội cho biết: "Cô giáo đã dành tâm huyết 10 năm nghiên cứu để cho ra đời các phần mềm dạy học của cô Ngọc. Những sản phẩm của cô nếu có thể nhân rộng chắc chắn sẽ tạo nên những hiệu ứng tích cực ở các trường mầm non trong cả nước".

Ông Nguyễn Bảo Linh, chuyện gia Công nghệ giáo dục của Hệ thống giáo dục Hocmai cho biết sẽ đồng hành cùng cô Minh Ngọc lan tỏa những phần mềm này đến nhiều nhà trường trong cả nước.

Giáo viên mầm non đạt giải Nhà giáo sáng tạo, tâm huyết


Gần đến tuổi hưu vẫn học công nghệ thông tin

Cô giáo Nguyễn Thị Thường là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Ánh Sao, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Sinh năm 1964, chỉ chưa đến 1 năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu cô vẫn học công nghệ thông tin để chỉ đạo phong trào ứng dụng công nghệ vào dạy học. Cô Thường và trường Mầm non Ánh sao có 5 sáng kiến đạt giải Sáng kiến kinh nghiệm về Công nghệ thông tin cấp Thành phố.

Cô giáo Nguyễn Thị Thường, trường Mầm non Ánh Sao, quận Thanh Xuân, Hà Nội,

Cô Thường học công nghệ thông tin từ chồng và con vào buổi tối và buổi trưa trong hơn 13 năm nay. Dù mất nhiều thời gian để làm quen với công nghệ song cô đã kiên trì để sử dụng thành thạo các phần mềm, tạo nên một thư viện ảnh động. Từ thư viện ảnh, cô dựng những đoạn phim ngắn để đưa vào giảng dạy.

"Khi thấy một người cao tuổi như tôi vẫn tự học công nghệ thông tin, anh chị em đồng nghiệp sẽ có thêm nghị lực để thay đổi cho phù hợp với thời đại", cô Thường chia sẻ.

Mỗi ngày, cô Thường dành thời gian hướng dẫn đồng nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Tất cả giáo viên trường Mầm non Ánh Sao đã sử dụng máy tính thành thạo để tạo nên những giờ học hiệu quả cho trẻ.

Cô Nguyễn Thị Thường và cô Phạm Thị Minh Ngọc được vinh danh tại lễ trao giải Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo vào 11/11. Giải thưởng do Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Hệ thống giáo dục Hocmai tổ chức nhằm động viên, khuyến khích và tôn vinh những nhà giáo  tận tâm với nghề, mạnh dạn đổi mới phương pháp giảng dạy.


Nha Trang

Chia sẻ Facebook
loading...