Giáo sư Sử học Lê Văn Lan: “Góc nhìn sử Viêt là một bộ sách quý giá“

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 05:07:05

Để cùng chia sẻ với độc giả về tác dụng của việc đọc sách lịch sử trong việc ý thức về nguồn cội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn sử Việt” để giới thiệu bộ sách cùng tên với hai diễn giả đặc biệt là Giáo sư Sử học Lê Văn Lan và Giám đốc Trung tâm Hợp tác trí tuệ VICC Nguyễn Cảnh Bình đã được tổ chức tối ngày khai mạc Hội sách Việt Nam 20.4.

Rất nhiều đầu sách trong bộ Góc nhìn sử Việt

Bộ sách “Góc nhìn sử Việt” của Alpha Books đã ra mắt từ tháng 10.2014 và cho đến nay đã có 33 đầu sách được xuất bản và hứa hẹn trong tương lai là 100 bản. Nổi bật trong đó là bộ sách “Hoàng hậu Lê Ngọc Hân thời ở Huế”, “Quang Trung” hay là “Nữ tướng thời Trưng Vương”…

Giải thích về cái tên “ Góc nhìn sử Việt”, ông Nguyễn Cảnh Bình nói: “Chúng tôi được biết trong kho tàng của Viện Hán Nôm Việt Nam hay ở những nơi khác có rất nhiều cuốn sách về lịch sử Việt Nam do tổ tiên, do ông cha ta viết mà chưa được dịch và xuất bản ở Việt Nam. Nhưng chúng tôi chỉ có thể lựa chọn một phần nào đó để biên tập và xuất bản, dù nỗ lực đến đâu thì chúng tôi cũng có sự hạn chế về khả năng. Vậy nên chúng tôi lựa chọn cái tên “một góc nhìn“, vì chúng tôi chỉ muốn đem lại một phần góc nhìn nào đó về lịch sử cho độc giả biết về quá khứ dân tộc, biết về đặc trưng của dân tộc”.

Giáo sư Sử học Lê Văn Lan và Giám đốc Trung tâm Hợp tác trí tuệ VICC Nguyễn Cảnh Bình

Rất nhiều bạn trẻ chăm chú lắng nghe buổi tọa đàm

“Đầu tiên là chúng tôi  không có bất kì sơ đồ rõ ràng rằng có những quyển sách nào và cần phải xuất bản những quyển nào. Bản thân chúng tôi phải nhờ rất nhiều chuyên gia giới thiệu bởi có rất nhiều quyển sách đã thất lạc. Sau đó còn phải tìm ra tác giả nhưng hầu như họ đã mất từ rất lâu rồi, vậy là lại phải tìm qua rất nhiều nguồn để tìm ra con cháu của họ.

Sau đó là đến phần biên tập bản thảo này như thế nào bởi vì quá trình tra những sách gốc, tra từ ngữ luôn có rất nhiều sự khác biệt về ngôn ngữ do khoảng cách thời gian trước đó. Và khó khăn cuối cùng là sự ngăn cản của rất nhiều người”. Nhưng cuối cùng Alpha Books vẫn cho ra đời rất nhiều đầu sách là thành quả sau thời gian dài nỗ lực.

Giáo sư Sử học Lê Văn Lan kí tặng sách cho các bạn trẻ

Chia sẻ Facebook
loading...