Giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 03:15:55

 Đúng 14h chiều 16/5, buổi giao lưu trực tuyến “Tăng Huyết áp – Các yếu tố nguy cơ" bắt đầu diễn ra tại tòa soạn . Ngay bây giờ bạn có thể tham gia và đặt câu hỏi cho bác sĩ.

TBT báo Dân trí Phạm Huy Hoàn tặng hoa hai vị khách mời của chương trình:  GS.TS. Nguyễn Lân Việt  và PGS.TS Phạm Mạnh Hùng.

Theo điều tra mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 47,3%. Điều nguy hiểm là 39,1% không biết mình bị bệnh và đang bị căn bệnh này đe dọa tính mạng.

Để chuyển tải thông tin liên quan căn bệnh THA đến đông đảo bạn đọc, giúp quý vị hiểu biết hơn về các phòng chống bệnh tim mạch, tham khảo các giải pháp điều trị hiệu quả, ít tốn kém, Báo điện tử Dân trí kết hợp cùng Hội Tim mạch học Việt Nam, Viện tim mạch Quốc gia Việt Nam tổ chức cuộc Giao lưu trực tuyến “Tăng Huyết áp – Các yếu tố nguy cơ”.

Buổi giao lưu đang diễn ra tại tòa soạn báo Dân trí

Khách mời của buổi giao lưu gồm:


- GS.TS. Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam


- PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện tim mạch quốc gia Việt Nam, Giám đốc Quỹ vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Cuộc Giao lưu đang diễn ra trực tuyến tại tòa soạn Dân trí, ngay bây giờ bạn có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ tại phía dưới nội dung này.

Danh sách câu hỏi sẽ được cập nhật liên tục.

nguyễn giang (38 tuổi) 16/05/2019 14:32

Cháu tình cờ phát hiện bị huyết áp cao độ 1 sau khi sinh con thứ 2 được 1 năm. Nhưng x.nghiem máu lại có chỉ số cholesteron dưới ngưỡng (2.9 mol). Vậy bác sỹ cho cháu hỏi chế độ ăn của cháu có cần lưu ý gì không ạ? Cháu cảm ơn!

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Bệnh nhân tăng huyết áp có thể có rối loạn lypid máu hoặc không. Những người tăng huyết áp hay có tỷ lệ rối loạn lypid máu nhiều hơn nhưng không phải cứ tăng HA là đều có rối loạn lypid máu. Nếu chỉ bị tăng HA thì việc điều chỉnh để có lối sống hợp lý cùng với việc sử dụng thuốc hạ áp theo hướng dẫn của thày thuốc là được rồi.

Trần Đình Chúc 16/05/2019 14:52

Thưa GS, Tôi năm nay 58 tuổi, tôi thường xuyên đo HA tại nhà chỉ số 80-135 nhiều khi lại là 85- 145 khi đó tôi lại uống 1 viên thuốc hạ HA do bác sĩ kê sau đó không uống nữa. Xin hỏi GS việc tôi làm thế đúng hay sai ? nếu sai thì tôi có phải uống thuốc hạ HA đều không? Xin cảm ơn GS.

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Khi huyết áp của bác có dao động thậm chí là nhiều lúc huyết áp lại tăng lên như vậy thì rất cần điều chỉnh để có một lối sống hợp lý. Tuy nhiên, sau khi đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ mà huyết áp vẫn có khuynh hướng tăng thì rất cần phải được sử dụng thuốc hạ áp với sự tư vấn đầy đủ của các thày thuốc để có thể lựa chọn loại thuốc và liều lượng thuốc hợp lý nhất.

Lê Anh Dũng 16/05/2019 14:51

Tôi 49 tuổi, có đo huyết áp thường xuyên (khoảng 1 năm nay), các chỉ số huyết áp thay đổi nhiều (chỉ số trên từ 125 đến 150, chỉ số dưới từ 85 đến 97), nhịp tim thường thấp (thường khoảng 50 đến 55 trước khi tập thể dục, sau khi tập về 20' đo thì nhịp khoảng 65 đến 70). Tôi tập thể dục thường xuyên, vận động khá mạnh (đá banh), trước khi tập thì huyết áp thường cao (số trên khoảng 145 đến 150, chỉ số dưới khoảng 95), , sau khi tập thì chỉ số huyết áp giảm xuống (số trên khoảng 130 đến 135, số dưới khoảng 85 đên 90). Hơn 1 năm nay như vậy, không thấy thay đổi nhiều, vậy tôi đã bị cao huyết áp chưa, có phải dùng thuốc không, chỉ số trên cao thì gây ảnh hưởng gì, chỉ số dưới cao thì tác hại gì, nhịp tim thấp thì có vấn đề gì? Mong được giải đáp.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Diễn biến thông thường của HA là sẽ tăng lên khi bạn vận động, căng thẳng và giảm đi khi nghỉ ngơi, thư giãn, do vậy HA của bạn tăng lên khi bạn vận động thể lực là bình thường. Nhưng nếu bạn tự đo HA lúc buổi sáng ngủ dậy chưa vận động mà thường xuyên trên 135mmHg thì như vậy có thể bạn đã bị THA.

Với những người THA mức độ nhẹ chưa có biến chứng gì như bạn chỉ nên duy trì chế độ tập luyện đều đặn, thay đổi chế độ ăn uống phù hợp là có thể giảm được HA về mức mong muốn. Tuy vậy, nếu bạn đã làm đúng cách sau 1 khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm mà con số HA không giảm được như mong muốn thì bạn cần được cho uống 1 loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Lương Trung Kiên 16/05/2019 14:54

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN

Em chào bác sỹ. Cho em hỏi chút là mẹ em vừa rồi có đặt tens 5 cái và động mạch vành, như vậy liệu huyết áp có ổn định ko ạ. Cám ơn bác sỹ nhiều

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Mẹ của bạn bị hẹp hoặc tắc động mạch vành nên mới phải đặt 5 stens. Như vậy mẹ bạn có yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao và cần uống thuốc đều theo đúng chỉ định của thày thuốc để có thể chống tái hẹp trong các stens đó. Nếu mẹ của bạn có tăng HA thì rất cần điều trị về tăng HA, nhưng nếu số đo HA bình thường thì không cần phải điều trị thuốc Hạ áp nhưng cũng cần phải được theo dõi thường xuyên về số đo HA.

Nguyễn thị bình 16/05/2019 14:49

Thưa bác sĩ cháu năm nay 30 tuổi. Từ 2015 cháu sinh bé thứ 2 thì bị ngộ độc thai nghén. năm 2016 thì cháu khám mới phát hiện bi cao huyết áp. Bác cho cháu hỏi là cháu điều trị thuốc như vậy thì cháu co thể sinh em bé được nữa không ah.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

THA là một trong những triệu chứng của ngộ độc thai nghén. Tuy nhiên, một số người sau thời kỳ thai nghén vẫn tồn tại THA, như vậy bạn cần phải được điều trị theo chỉ định của thầy thuốc. Cần lưu ý là có rất nhiều loại thuốc chữa THA có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai  của người mẹ cũng như bản thân thai nhi. Bạn cần phải được thăm khám kỹ, cần được thảo luận về nguy cơ nếu bạn mang thai với thầy thuốc để đưa ra quyết định phù hợp.

Nhìn chung nếu mức độ HA không cao và có một số thuốc hạ HA có thể sử dụng được trong thời kỳ thai nghén (theo chỉ định cuả thầy thuốc)  thì bạn có thể cân nhắc việc mang thai với một nguy cơ nhất định.

tranthuhang 16/05/2019 11:08

Thưa PGS Phạm Mạnh Hùng, hoạt động thể thao nào thích hợp cho người mắc chứng cao huyết áp?

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Trước hết, khi bạn bị THA cần được đánh giá có bị biến chứng hay không sau đó bạn cần được điều trị theo chỉ định. Đối với THA thông thường chưa có biến chứng thì tập luyện thể dục đều đặn là một trong những biện pháp quan trọng  giúp làm giảm HA cũng như các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Các khuyến cáo hiện nay đã thống nhất bạn nên tập thể dục mức độ vừa ít nhất 30 phút/ngày và tốt nhất tất cả các ngày trong tuần hoặc 150 phút tập mức độ nặng trong 1 tuần.

Tập thể dục mức độ vưà tương đương với tập aerobic, đi bộ nhanh 7-10km/1h hoặc đạp xe đạp 10-15km/h.

Nhưng nếu bạn bị THA mà đã có biến chứng ví dụ suy tim, động mạch vành... thì bạn cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để điều trị tốt các biến chứng trên và trước khi ra viện bạn cần được đánh giá khả năng gắng sức để có chế độ tập luyện phù hợp.

Lại Thành Trung 16/05/2019 14:55 xin bác sĩ cho biết HA cao có ảnh hưởng đến chuyện quan hệ tình dục không? tần suất một tuần bao nhiêu thì vừa? em xin cảm ơn

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Đây là một vấn đề rất tế nhị nhưng người bệnh tăng huyết áp lại rất cần lưu ý. Nói chung khi quan hệ tình dục thì số đo huyết áp thường tăng lên. Vì vậy ở những người bị tăng huyết áp thì trong QHTD rất nên có sự điều chỉnh một cách hợp lý về cường độ và tần suất để có thể hạn chế tình trạng tăng vọt số đo huyết áp trong lúc QHTD.

Phan Dũng 16/05/2019 14:45

Thưa bs Tôi 35 tuổi khám sức khỏe huyết áp 140/80. Uống thuốc được 3 tháng..huyết áp dao động 120-130/80. O nhà tự uống thêm trà hoa hòe và nước ép cần tây...nhu thế là ổn chưa ah. Có biện pháp nào tốt hơn k ah

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Bạn đang bị tăng huyết áp và khi uống thuốc thường xuyên huyết áp được ổn định như vậy là tốt. Tuy nhiên ngoài việc uống thuốc thường xuyên theo chỉ dẫn của thày thuốc thì rất cần phải điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác. Nói chung khi các thày thuốc đã hướng dẫn các thuốc điều trị mà ổn định rồi thì không cần uống thêm gì khác. Trong một số trường hợp, một số loại thuốc nam như hoa hòe cũng có thể sử dụng phối hợp thêm để kiểm soát tốt hơn về huyết áp của bạn.

Nguyễn tuấn 16/05/2019 14:44

Xin cho tôi hỏi là tôi bị bệnh ngoại tâm thu bẩm sinh, huyết áp bình thường khá thấp nhưng tôi sống lành mạnh, tập thể dục chăm chỉ, ăn uống khoa học thì có lo bị HA cao không ạ?

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Chào bạn, khi bạn bị ngoại tâm thu là một loại bệnh lý rối loạn nhịp tim. Đây là một loại bệnh lý riêng biệt không liên quan tới số đo huyết áp. Ngoại tâm thu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên nhưng một trong những biến chứng của tăng HA là những rối loạn về nhịp tim. Như vậy ngoại tâm thu không gây tăng HA, nhưng tăng HA có thể gây ra những biến chứng về tim mạch trong đó có thể là ngoại tâm thu.

Đình Anh Tạ 16/05/2019 14:23

Xin hỏi GS Nguyễn Lân Việt, tôi bị huyết áp thấp thì khi lớn tuổi không lo bị Huyết áp cao đúng không ạ?

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Nói chung ở những người huyết áp thấp thì đôi khi chỉ cảm thấy mệt, hơi chóng mặt chứ không thường xảy ra các biến chứng nguy hiểm giống như tăng huyết áp. Tuy nhiên không phải ở những người huyết áp thấp là không bao giờ bị tăng HA. Có những người khi trẻ HA bình thường hoặc hơi thấp nhưng khi cao tuổi, hoặc thời tiết thay đổi, hoặc bị xúc động mạnh thì HA có thể tăng lên, thậm chí tăng lên rất nhiều. Vì vậy nên kiểm tra huyết áp định kỳ và tốt nhất là hãy nhớ số đo HA như số tuổi của mình.

Tuấn ANH 16/05/2019 11:12

Tôi từng nghe nói về một điều gọi là “hiệu ứng áo choàng trắng”, đó là khi bệnh nhân thường có tâm lý hồi hộp và lo lắng khi đến cơ sở y tế, điều này làm cho huyết áp tăng theo trong khi chỉ số huyết áp của bệnh nhân có thể không quá cao và dù kỹ thuật đo của bác sĩ là đúng. Vậy phải chăng việc theo dõi, điều trị tại nhà sẽ tốt hơn? Xin hỏi PGS Phạm Mạnh Hùng

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Thực tế có hai hiệu ứng ảnh hưởng đến con số thực của huyết áp là "Hiệu ứng áo choàng trắng", tức là khi bạn đo HA ở phòng khám của thầy thuốc thì HA bị tăng nhưng khi đo ở nhà hoặc khi được theo dõi HA bằng máy theo dõi tự động 24h thì HA lại bình thường. Ngược lại, có trường hợp "Tăng huyết áp ẩn giấu" là trường hợp đến phòng khám bác sĩ được đo HA thì lại bình thường nhưng ở nhà lại cao. Cả hai hiệu ứng này đều ảnh hưởng đến việc điều trị THa của người bệnh.

Do vậy, hiện nay các khuyến cáo của các hội tim mạch trên thế giới đều khẳng định: việc đo HA tại nhà đúng cách là biện pháp có giá trị hơn đo tại phòng khám trong phát hiện và theo dõi THA. Trong mọi trường hợp nghi ngờ hoặc nếu có thể được thì bạn nên được đo bằng phương pháp đo HA lưu động 24h.

Bảo Thy 16/05/2019 11:13 Tôi cảm thấy bình thường, nhưng khi đo thấy chỉ số huyết áp cao, có phải do máy đo sai? Tôi nên đợi bao lâu để tiếp tục lần đo tiếp?

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Không đúng! vì đa số người THA không có biểu hiện gì do vậy, đo huyết áp đúng cách là biện pháp duy nhất để khẳng định bạn bị THA.

Tuy nhiên cần lưu ý, bạn nên sử dụng máy đo huyết áp tự động đã được chuẩn hóa và được các hiệp hội khuyến cáo. Bạn cần được đo huyết áp trong trạng thái nghỉ ngơi, không dùng các chất kích thích trước đó, ví dụ: rượu, bia, cà phê... Tốt nhất đo ở tư thế ngồi, cánh tay ngang mức tim, vị trí cuốn băng đo huyết áp theo hướng dẫn như trên hình vẽ của các thiết bị, trong lúc đo không làm việc riêng khác và không được cử động cánh tay,  nên đo ít nhất 2 lần và số đo là trung bình cộng.

Nguyễn Văn Hải 16/05/2019 14:19 Tôi đi khám bác sĩ đo huyết áp 2 tay chỉ số khác nhau? Sau khi uống rượu huyết áp lại bị thấp xin hỏi bác sĩ trả lời giúp? Cảm ơn!

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Số đo huyết áp ở 2 tay cũng có thể là khác nhau chút ít nhưng khi huyết áp của 2 tay bị chênh lệch quá nhiều thì cần phải đến bác sỹ để được tư vấn vì có một số bệnh lý sẽ gây ra tình trạng này. Khi uống rượu thì thường làm cho giãn mạch nên huyết áp có thể giảm đi ít nhiều. Tuy nhiên khi uống rượu bia lại làm cho huyết áp bị dao động rất nhiều, lúc thì giảm, lúc tăng vọt và đây là cơ hội dễ bị tai biến mạch máu não, nên nói chung là cần phải hạn chế rượu bia.

trần văn tuấn 16/05/2019 05:53 Huyết áp cao có yếu tố di truyền không ạ?

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Nói chung khi bố mẹ bị tăng huyết áp thì con cái trong gia đình cũng có yếu tố nguy cơ bị tăng huyết áp nhiều hơn các đối tượng khác. Tuy nhiên không phải cứ bố mẹ bị tăng HA là con đều bị nhưng khi bố mẹ đã bị tăng huyết áp thì con cái của họ nên có ý thức kiểm tra định kỳ số đo huyết áp và tích cực điều chỉnh các yếu tố nguy cơ về tim mạch ngay từ khi còn trẻ để có thể phòng ngừa được một cách tối ưu bệnh lý tăng HA.

Nguyễn Tiến Thức 16/05/2019 14:29

Tôi đặt 1 stand năm 2013 và 2 cái năm 2015, hiện nay tôi o Budapest. BS Hungary kê đơn cho tôi: sang sau ăn sáng uống Concor, Aspirin, Micardis và 1/2 viên Lercaton, tối uống nốt 1/2 viên Lercaton, HA ổn định như vậy có tốt ko??? có phải uống thêm pantoprazole mỗi sáng không? cám ơn BS Hùng đã khám cho tôi trước đây

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Bạn cần theo dõi con số huyết áp, nhịp tim, cũng như xét nghiệm đường máu, lipid máu. Nếu các con số ổn định thì bạn vẫn có thể duy trì theo liều thuốc trên. Nếu bạn có triệu chứng đau vùng thượng vị hoặc các triệu chứng khác của bệnh lý dạ dày (vì bạn đang uống Aspirin) thì có thể uống thêm pantoprazole và nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Hoàng Mạnh 16/05/2019 14:21 Bộ phận nào của cơ thể bị tác động nhiều của chứng tăng huyết áp? Tôi cần phải làm gì? Câu hỏi xin dành cho PGS.TS Phạm Mạnh Hùng.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Các bộ phận thường bị ảnh hưởng nặng nề do THA là: tim, não, thận, mắt và các động mạch ngoại vi. Một khi bạn bị THA cần được thăm khám,làm các xét nghiệm thăm dò để xem xét bạn đã bị ảnh hưởng tới các cơ quan, bộ phận nào chưa. Từ đó bác sĩ sẽ có chế độ điều trị phù hợp nhất với bạn.

Bảo Trung Phạm 16/05/2019 14:21

Thưa PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, tôi hút thuốc lá rất nhiều và bị tăng huyết áp thì có nguy cơ bị biến chứng không? Cụ thể biến chứng sẽ là gì?

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Các khách mời đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.

Bản thân hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ mạnh gây ra nhiều bệnh lý tim mạch cũng như bệnh phổi, ung thư... THA cũng là một yếu tố nguy cơ mạnh khác gây ra các bệnh lý tim mạch và một số bệnh lý khác. Khi bạn bị THA lại hút thuốc lá thì nguy cơ sẽ tăng theo cấp số nhân chứ không phải cấp số cộng. Do vậy, nguy cơ bạn bị các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến, đột quỵ, suy tim, suy thận... rất cao, bạn cần phải ngừng hút thuốc lá ngay.

Bình Nguyên Trang 16/05/2019 11:02 Tôi còn trẻ, đang khoẻ mạnh, tuần đá bóng suốt 5 ngày thì có cần quan tâm đến huyết áp không, thưa GS.TS Nguyễn Lân Việt?

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Xin chào bạn, nếu bạn có sức khỏe bình thường, số đo huyết áp bình thường, không có các bệnh lý mãn tính thì việc tập thể dục, tập luyện thể thao là hoàn toàn có lợi, không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan mà cần có kiểm tra sức khỏe định kỳ như chúng tôi đã trao đổi.

Phạm văn chiến 16/05/2019 14:11

Bác sỹ cho hỏi trẻ 11 tuổi bị hở van dmc nhẹ có hết không, cháu đang tập bóng đá chuyên nghiệp

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Nếu trẻ đã được khám đúng chuyên khoa và làm siêu âm đúng cách có thấy van động mạch chủ bị hở là vấn đề bất thường. Tốt nhất, trẻ nên được đánh giá chính xác mức độ hở van và các ảnh hưởng của nó để có thái độ điều trị phù hợp theo các bác sĩ chuyên khoa. Nếu hở van động mạch chủ mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến quả tim thì vẫn có thể chung sống hòa bình nhưng cần được khám định kỳ, theo dõi tiến triển nặng lên của bệnh (nếu có) để có thể can thiệp kịp thời.

Hải Trang 15/05/2019 21:02

Hiện nay, mẹ tôi mắc cao huyết áp độ 1, nhưng trong gia đình thường xuyên có chuyện buồn phiền, phải suy nghĩ, căng thẳng. Thưa bác sỹ, môi trường sống ảnh hưởng thế nào đến bệnh nhân cao huyết áp? Với trường hợp của mẹ tôi, nếu bệnh tiến triển thì gây nguy hiểm như thế nào?

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

Bên cạnh những yếu tố nguy cơ như ăn uống không hợp lý, ít luỵện tập hoặc thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu bia... thì lo lắng hoặc căng thẳng là một trong những yếu tố làm gia tăng huyết áp cũng như ảnh hưởng dẫn tới các biến chứng ở bệnh nhân THA.

Do vậy, một trong những lời khuyên quan trọng để phòng chống THA bên cạnh thay đổi lối sống, bỏ các thói quen có hại như trên thì cần cố gắng tránh căng thẳng, tự mình tìm ra những biện pháp thư giãn, kiểm soát các hành vi bản thân và các mối quan hệ gia đình, xã hội... là một yếu tố quan trọng trong kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh THA gây ra.

Minh Quý 15/05/2019 20:51

Tôi biết trị số huyết áp thay đổi từng ngày và do đó tôi đo được những kết quả khác nhau. Tuy nhiên xin cho biết trị số huyết áp như thế nào thì thật sự là cao?

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng- Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam trả lời câu hỏi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc

Bản chất huyết áp là sự thay đổi liên tục theo mỗi nhịp tim và mỗi sự thay đổi của cơ thể, do vậy việc đo huyết áp các thời điểm khác nhau có các con số khác nhau là chuyện bình thường, tuy nhiên nếu có những thời điểm bạn đo được huyết áp (đúng cách) từ 140mmHg  trở lên (với huyết áp tâm thu) và/hoặc từ 90mmHg (với huyết áp tâm trương) là bạn đã bị tăng huyết áp.

Nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch như đái tháo đường, rối loạn lipid máu... hoặc đã bị các biến chứng bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ... thì con số huyết áp từ 130mmHg  trở lên (với huyết áp tâm thu) và/hoặc từ 80mmHg (với huyết áp tâm trương) đã cần cân nhắc điều trị.

Hải Cao 15/05/2019 20:59

Thưa bác sỹ, tôi năm nay 37 tuổi, bị huyết áp cao độ 1. Với trường hợp của tôi thì phải dùng thuốc và chữa trị thế nào để hiệu quả? Có cách nào trị dứt điểm bệnh này được không ạ? Hiện nay, tôi là dân văn phòng, thường xuyên phải ngồi phòng điều hòa, ít vận động và công việc cũng nhiều áp lực nên rất mong nhận được tư vấn của các chuyên gia!

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Chào bạn, như tôi đã nói, tăng huyết áp là bệnh rất phổ biến trong cộng đồng. Bạn không nên quá lo lắng nhưng cần phải điều chỉnh ngay để luôn có một lối sống hợp lý và khi đã tăng HA rồi thì phải điều trị thuốc theo hướng dẫn của các bác sỹ. Nên nhớ điều trị tăng HA là phải điều trị lâu dài, liên tục. Để có một lối sống hợp lý thì về mặt ăn uống cần chú ý là nên ăn hơi nhạt (dưới 5gram muối/ngày), hạn chế các thức ăn có nhiều cholesteron, nhiều chất mỡ bão hòa.

Nên tăng cường các loại rau xanh, hoa quả trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Tốt nhất là hàng ngày đều nên có 5 loại rau xanh và hoa quả với màu sắc càng khác nhau càng tốt. Nên hạn chế uống rượu bia. Tuyệt đối không được hút thuốc lá, thuốc lào. Đối với dân VP thì việc ngồi bất động lâu trong phòng là một yếu tố nguy cơ không tốt với Sức khỏe tim mạch.

Nên tự sắp xếp thời gian để có những lúc giải lao dành thời gian vận động tối thiểu trong ngày. Tốt nhất là mỗi ngày nên vận động từ 30-45 phút. Tối thiểu 5 ngày/ tuần hoặc đi bộ 10 nghìn bước/ngày. Nhưng người tăng HA thì không nên chơi những môn thể thao quá mạnh cần nhiều sức lực của cơ bắp. Cần cố gắng hạn chế tối đa các stress. Nên sống thanh thản bằng lòng với cuộc sống hiện tại, tránh lo âu quá mức hoặc ngược lại - luôn bức xúc căng thẳng... Nếu có thừa cân hoặc béo phì thì rất cần điều chỉnh để có cân nặng hợp lý hơn. Tăng HA lại thường đi kèm nhiều bệnh lý khác do đó tôi khuyên tất cả mọi người nên có khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để các bác sỹ có thể khám lâm sàng đầy đủ (tất nhiên là có kiểm tra số đo HA) và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất. Trên cơ sở những thăm khám và XN cơ bản này các thày thuốc mới kịp thời phát hiện các bệnh lý của bạn và từ đó có tư vấn chính xác nhất để điều trị kịp thời các bệnh lý của chúng ta.

Nguyễn Hà Trang 16/05/2019 11:08

Bệnh tăng huyết áp có chữa trị dứt điểm được không? Nếu không, phải làm thế nào để khi về già tôi không còn phải quá bận tâm đến căn bệnh này nữa?

GS.TS Nguyễn Lân Việt

Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

Chia sẻ Facebook
loading...