Giao lưu trực tuyến: Làm gì để có văn minh bệnh viện?

28/07/2016 03:13:51

Thời gian qua ngành y tế đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giúp người dân tiếp cận thuận lợi các dịch vụ y tế. Tuy nhiên việc xây dựng văn hóa ứng xử trong bệnh viện phải xuất phát hai phía: bệnh viện và bệnh nhân.

Kính mời độc giả tham gia giao lưu và đặt câu hỏi với các khách mời tại đây.

Yêu cầu về chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao cũng làm tăng áp lực đối với nhân viên y tế


Đối mặt với thách thức xói mòn niềm tin của người bệnh và người dân về cán bộ, nhân viên y tế trong thời gian dài vừa qua, toàn ngành y tế đang bước vào một cuộc cách mạng nhằm đổi mới mạnh mẽ phong cách, thái độ phục vụ để củng cố niềm tin, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Yêu cầu của người bệnh ngày càng cao, đồng nghĩa với việc áp lực về chất lượng khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế vì thế cũng ngày một lớn hơn. Do vậy, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh là không thể chậm trễ.


Tuy nhiên, mọi nỗ lực từ một phía là chưa đủ, thầy thuốc cũng cần sự hợp tác tốt từ phía người bệnh và người nhà người bệnh, nhất là trong bối cảnh bệnh viện còn quá tải, cơ sở vật chất chưa tốt, người bệnh cũng phải tuân thủ những quy định của bệnh viện và có những chia sẻ cùng nhân viên y tế. Đôi khi sự hiểu biết về y tế và chuyên môn của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân còn hạn chế đã góp phần không nhỏ trong việc “nổi cáu” của nhân viên y tế.

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những đột phá của ngành y tế sau khi ngành triển khai một loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư cơ sở hạ tầng, đổi mới cơ chế tài chính, BHYT toàn dân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, mỗi người dân, mỗi người bệnh khi đến bệnh viện cũng cần chấp hành các nội quy của bệnh viện… Như vậy, cả thầy thuốc và người bệnh đều cần phải thay đổi để hướng tới sự hài lòng từ cả hai phía.


Xung quanh nội dung này Bộ Y tế và Báo Người Lao Động phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Văn minh bệnh viện: Phải đến từ hai phía”. Buổi giao sẽ diễn ra vào 9 giờ (thứ Ba) ngày 2-8-2016. Khách mời tham dự gồm:

1.TS-BS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế

2.GS-TS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương

3.PGS-TS- BS Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên trường ĐH Y dược - TP HCM

4.TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện 115, TP HCM