Giám đốc tình báo Mỹ bất ngờ bị ông Trump sa thải

Chia sẻ Facebook
29/07/2019 12:36:50

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats sẽ rời nhiệm sở vào ngày 15.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào ngày Chủ nhật (28.7).


Giám đốc tình báo Mỹ Dan Coats bị ông Trump sa thải .

Theo CNN, nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas, John Ratcliffe, được ông Trump đề cử thay thế vị trí của ông Coats.

“Tôi muốn cảm ơn Dan vì những đóng góp tuyệt vời của ông ấy cho đất nước”, ông Trump viết trên Twitter.


Dan Coats là người được ông Trump chọn vào vị trí giám đốc DNI kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2017. Thời gian qua, ông Coats đã có nhiều bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các đánh giá liên quan đến Nga , IranTriều Tiên .

“Dan Coats nhiều lần vượt lên trên các vấn đề chi phối nền chính trị ở Washington. Trong cộng đồng tình báo, ông ấy được xem là một nhà lãnh đạo có khả năng, thẳng thắn, không kết bè phái và coi trọng công việc của mình”, một cựu quan chức tình báo cấp cao từng làm việc với ông Coats nói trên CNN.

Theo liết lộ của CNN, ông Trump đã nhiều lần định sa thải giám đốc DNI nhưng sau đó lại thôi vì được các trợ lý khuyên giải. Ông Trump thất vọng về ông Coats, giống như những gì xảy ra với các cựu lãnh đạo từng được Tổng thống Mỹ lựa chọn như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.


Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm cách đây 3 tuần, khi ông Coats trình báo cáo lên Quốc hội, với những quan điểm trái ngược Tổng thống Mỹ. Ông Coats đưa ra các đánh giá của cộng đồng tình báo về Iran, Nga, biến đổi khí hậu và tình trạng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Trump tuyên bố Mỹ đã thắng trong cuộc chiến chống IS ở Syria và sẽ rút quân khỏi quốc gia này. Trong khi đó, ông Coats tuyên bố trước Quốc hội rằng “IS đang trỗi dậy trở lại và vẫn có thể chi phối hoạt động của hàng ngàn chiến binh ở Iraq và Syria”.


Về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Coats nhắc đến những hệ quả tiêu cực , đi ngược lại với quan điểm của ông Trump. Ông Coats cũng nhấn mạnh việc Nga tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ, trong khi ông Trump khẳng định là không có chuyện đó.

Đặc biệt về vấn đề Triều Tiên, ông Coats và một số quan chức khác nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump luôn tin rằng Bình Nhưỡng sẽ giữ đúng cam kết.

“Cơ quan tình báo có thể góp ý cho Tổng thống về các vấn đề IS, Triều Tiên hay Iran… nhưng khi cơ quan công khai tuyên bố với quan điểm trái chiều thì điều này làm ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ”, Fred Fleitz, cựu quan chức tình báo Mỹ, nói trên Fox News.

Dan Coats, 76 tuổi, từng phục vụ trong quân đội trước khi giải ngũ và học trường luật. Ông bước chân vào Hạ viện năm 1981, sau đó chuyển sang Thượng viện rồi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Đức năm 2001, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống George W. Bush.

Năm 2011, ông Coats trở lại Thượng viện, phục vụ cho Ủy ban Tình báo và Uỷ ban Quân lực Thượng viện. Ông được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Giám đốc DNI năm 2017.

Theo Danviet

Chia sẻ Facebook
loading...