Giám đốc Sở 30 tuổi bị trộm chim

Chia sẻ Facebook
28/02/2016 07:27:33

Giám đốc Sở 30 tuổi bị trộm chim không yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan đến 3 con chim chào mào và 3 lồng nhốt chim.

Mong muốn xử lý cảnh cáo răn đe

Như đã đưa tin trước đó, vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” vừa được Viện KSND TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) truy tố, đang được TAND TP Tam Kỳ lên lịch xét xử công khai.

Nội dung đề cập trong cáo trạng được dư luận quan tâm đó là hai bị can đã liều lĩnh trèo tường rào đột nhập vào sân vườn biệt thự của ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam đang sinh sống tại khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ để bắt trộm 3 con chim chào mào quý giá cùng 3 lồng nhốt chim của ông Hoài Bảo.

Đa số nhà ở được thiết kế xây dựng kiểu biệt thự sang trọng dành cho giới giàu có.

Nơi đây cũng được xây dựng Nhà khách tỉnh Quảng Nam, nay được đổi tên thành Khách sạn ven sông Bàn Thạch.

 Hội thi chim chào mào thành phố Tam Kỳ năm 2015.

Trong vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” trên chỉ có hai đối tượng bị Viện KSND TP Tam Kỳ truy tố, đó là Bùi Quang Minh Tấn và Nguyễn Văn Tùng (đều sinh năm 1993, cùng trú xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Đề cập đến cáo trạng của Viện KSND TP Tam Kỳ truy tố hai bị can Tùng và Tấn về vụ trộm chim chào mào của mình, Giám đốc Sở 30 tuổi bị trộm chim chia sẻ với phóng viên.

“Sau khi Công an vào cuộc điều tra tìm được hết 3 con chim chào mào của mình và sau đó có hỏi mình có đề nghị truy tố không. Mình nói không đề nghị truy tố. Chuyện này mình nghĩ chắc truy tố vụ khác cũng liên quan đến hai đối tượng này.

Lần đầu hai thanh niên đó vào nhà mình trộm hai con, lần sau vào trộm một con. Đến lần trộm thứ hai mình mới phát hiện thu hồi lại được hai con chim chào mào trước luôn.

Sau đó mình có nghe nói hai thanh niên này còn trộm nhiều chỗ khác nữa. Trộm của mình là vụ nhỏ trong bốn năm vụ mà hai thanh niên này làm liên tiếp”.

Ông Hoài Bảo cho biết: “Riêng vụ trộm chim của mình, anh Hòa (Công an TP Tam Kỳ) có hỏi mình là gia đình có yêu cầu bồi thường gì không, truy tố thêm không.

Mình nói không, tinh thần là đã thu hồi lại được chim, thu hồi lại được tài sản nên cảnh cáo để răn đe nhằm mục đích hai thanh niên này không tái phạm nữa.

Căn bản là giá trị tài sản không cao, thu hồi lại được rồi và gia đình mong muốn là cảnh cáo răn đe để hai thanh niên này khỏi đến nhà trộm nữa. Và anh Hòa có nói hai thanh niên này còn trộm thêm mấy vụ nữa”.

Theo quy định của Tố tụng hình sự, khi Tòa án Nhân dân TP Tam Kỳ sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự này và ông có tham gia với tư cách người bị hại khi Tòa án gửi giấy mời không?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Phước Hoài Bảo nói: “Mình không tham gia. Mình nói trước với Tòa rồi, mình nói là gia đình không có yêu cầu gì thêm cả, hôm đó mình sẽ báo vắng không tham gia. Vụ này cũng nhẹ mà”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin TP Tam Kỳ, đơn vị chủ trì tổ chức hội thi chim chào mào của thành phố cho biết:

Năm 2015, Trung tâm tổ chức một hội thi chim chào mào quy tụ những người đam mê sưu tầm, chăm sóc chim chào mào trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận với số lượng gần 300 lồng chim.

Tiêu chí để chấm giải là: Chim phải đẹp, có tiếng hót hay, nhảy giỏi, chuyền cành giỏi, xè cánh giỏi đẹp nữa...

Giải nhất giá trị gần 40 triệu đồng và các giải còn lại, riêng giải khuyến khích là 5 triệu đồng kèm giấy khen.

Năm 2016 chưa tổ chức được vì thời tiết mưa, lạnh nên chim chào mào xù lông không thể thi được.

“Tôi được biết anh Hoài Bảo là người đam mê chơi chim chào mào, hội thi vừa rồi thấy có anh Bảo xuống xem”, ông Dũng cho biết.

 Ngôi biệt thự ở khối phố Mỹ Thạch Bắc nơi ông Lê Phước Hoài Bảo sinh sống bị hai đối tượng Tấn và Tùng đột nhập trộm 3 con chim chào mào.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Đề cập đến vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” được Công an TP Tam Kỳ xác minh, điều tra tìm ra các đối tượng trộm cắp rất nhanh, đem lại niềm tin và sự bình yên cho người dân thành phố Tam Kỳ.

Thượng tá Lê Văn Hòa - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tam Kỳ, phụ trách điều tra vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” đối với hai đối tượng Bùi Quang Minh Tấn và Nguyễn Văn Tùng, cho biết:

Thông tin vụ trộm chim Giám đốc Sở được Công an phường Tân Thạnh báo cáo lên. Ngay sau đó, lãnh đạo Công an TP Tam Kỳ phân công, chỉ đạo Đội vào cuộc điều tra, xác minh truy bắt cho bằng được các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật này để sớm đưa đối tượng ra trước pháp luật trả lại sự bình yên cho người dân.

Ban đầu, vụ trộm chim  của anh Lê Phước Hoài Bảo cũng được Phòng PC 45, Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra.

Công an TP Tam Kỳ điều tra các vụ án trộm cắp tài sản cũng do hai đối tượng Tùng và Tấn gây ra trên địa bàn thành phố.

Thượng tá Lê Văn Hòa cho biết, giá trị tài sản mà hai đối tượng Tùng và Tấn trộm ba con chim chào mào và ba lồng nhốt chim của anh Bảo tuy không lớn nhưng về hành vi đã cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”.

Tổng giá trị tài sản của bốn vụ trộm cắp tài sản của công dân mà hai đối tượng này gây ra với số tiền là 16.350.000 đồng.

Về phần dân sự anh Bảo không yêu bồi thường, nhưng đây chỉ là một tình tiết được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ án cho các bị cáo.

Ngày 28/7/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố vụ án hình sự số 19. Ngày 10/8/2015, Viện KSND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 08 chuyển vụ án hình sự.

Ngày 17/8/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ ký quyết định số 10 nhập hai vụ án hình sự lại để thụ lý.

Chia sẻ Facebook
loading...