Giám đốc nhận trách nhiệm về vụ 63 xe bồn chống ngập

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:24:22

Giám đốc Trung tâm chống ngập nhận trách nhiệm khi Phó giám đốc thông tin về dự án 63 xe bồn chống ngập.


Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm 2016, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã truy vấn Giám đốc Trung tâm chống ngập về dự án 63 xe bồn chống ngập mà dư luận bức xúc thời gian qua. Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm chống ngập TP, cho biết đây chỉ mới là đề xuất của nhà đầu tư chứ Trung tâm chưa có ý kiến.

“Nhưng do thiếu thận trọng nên đồng chí Phó giám đốc Trung tâm phát biểu với báo chí gây ra dư luận không tốt. Với tư cách là Giám đốc Trung tâm chống ngập, tôi xin chịu trách nhiệm về vấn đề này”, ông Công nói.

Giải thích cụ thể vì đâu có đề xuất trên, ông Công cho biết từ cuối năm 2015, UBND TP.HCM đã tổ chức một buổi hội thảo về các giải pháp chống ngập trên địa bàn TP. Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học đã đề xuất một số giải pháp hỗ trợ trong việc chống ngập. Ông Công lưu ý rằng đây là những giải pháp hỗ trợ chứ không phải là những giải pháp căn cơ. Những giải pháp căn cơ để chống ngập cho TP HCM giai đoạn 2011 – 2025 đã được TP trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, Trung tâm chống ngập đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ chống ngập trong đó có một số giải pháp như: trang bị thêm rada đo lượng mưa ở khu vực trung tâm TP, tăng cường thêm một số bơm di động (chứ không phải là xe bồn) để bơm tại các vị trí bị ngập khi có mưa lớn… Ông Công cho biết việc sử dụng bơm để bơm nước khi có lượng mưa lớn đang được Trung tâm thự hiện nhưng công suất máy bơm nhỏ quá.

Đến tháng 12/2015 có một nhà đầu tư đề xuất sử dụng xe bơm chuyên dùng với kinh phí gần 1 triệu USD/chiếc. Đây chỉ mới là đề xuất của nhà đầu tư nhưng do thiếu thận trong nên đồng chí Phó giám đốc Trung tâm phát biểu với báo chí chứ dự án nếu có triển khai thì phải qua ít nhất 3 vòng thẩm định rồi Trung tâm chống ngập mới xin phép trình lên UBND TP xem xét.

Trước đó ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP.HCM phát biểu với báo chí cho biết đang xin ý kiến về một dự án chống ngập sử dụng 63 xe bồn di động để hút nước khi mưa lớn. Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 1.400 tỷ đồng. Trong đó, chi phí đầu tư cho trang thiết bị hơn 1.200 tỷ đồng, gồm 63 xe chống ngập di động, một bãi đậu xe và một nhà điều hành. Thông tin này đã lập tức tạo ra những luồng ý kiến trái chiều, trong đó phần lớn đều cho rằng việc chống ngập bằng xe bồn là không thực tế và gây tốn kém.


Phan Tư

Chia sẻ Facebook
loading...