Giám Đốc ClassIn Việt Nam chia sẻ về giáo dục trực tuyến

Chia sẻ Facebook
22/01/2021 20:16:26

Theo bà Trương Lê Quỳnh Tương, Giám đốc điều hành ClassIn Việt Nam, giáo dục và công nghệ cần có tiếng nói chung, hướng đến hiệu quả đào tạo.

Tại buổi tọa đàm "Tương lai của giáo dục trực tuyến tại Việt Nam" do ClassIn - nền tảng dạy học trực tuyến cùng Đại học Hoa Sen TP HCM tổ chức, bà Trương Lê Quỳnh Tương, Giám đốc điều hành của ClassIn tại Việt Nam chia sẻ: "Sau dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nhiều chính sách cởi mở khiến nhiều trường đại học, các trường phổ thông và các đơn vị giáo dục chuyển dịch nhiều hơn trong đào tạo trực tuyến".

Bà Trương Lê Quỳnh Tương - Giám đốc điều hành ClassIn tại Việt Nam. Ảnh: ClassIn.

Theo bà Tương, khi nhiều trường áp dụng công nghệ một cách máy móc, không lấy người học làm trung tâm sẽ dẫn đến việc dạy và học trực tuyến kém hiệu quả. Khoảng 80 - 90% học sinh, sinh viên tại Việt Nam đã tiếp cận với giáo dục trực tuyến. Tuy nhiên, giáo viên và học sinh không có sự chuẩn bị trước, không có công cụ hỗ trợ phù hợp nên không yêu thích và đánh giá thấp hình thức học này.

Các diễn giả cùng chung nhận định, việc chuyển đổi từ học trực tiếp sang trực tuyến không chỉ nhằm mục đích phòng ngừa dịch bệnh xảy ra lần nữa, mà ngành giáo dục nên xem đây là bước phát triển dài hạn trong tương lai. Để làm được điều này, giáo dục và công nghệ cần có tiếng nói chung, hướng đến mục tiêu đặt hiệu quả đào tạo làm ưu tiên.

Diễn giả thảo luận tại sự kiện. Ảnh: ClassIn.

Đại diện ClassIn cho biết, nền tảng này được thiết kế riêng giúp trải nghiệm dạy học trực tuyến tương tự như dạy học truyền thống, với các tính năng tối đa hoá hoạt động tương tác giữa giáo viên với học viên. Cụ thể, các học viên cộng tác đồng thời trên bảng đen, thảo luận nhóm, giáo viên có thể điểm danh, giao bài tập, sửa bài ngay trên lớp.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen cho rằng dù áp dụng công nghệ, thì giáo dục trực tuyến cũng phải đặt người học làm trọng tâm. Phần lớn các sinh viên Đại học Hoa Sen sẵn sàng làm quen và tiếp cận với việc học tập trực tuyến. Tuy nhiên, để việc đào tạo trực tuyến hiệu quả, cơ sở hạ tầng công nghệ nói chung nên được đầu tư và cải thiện, các trường nên chọn hệ thống quản lý học tập tốt và có thể kết hợp nhiều công cụ công nghệ vào giáo dục và đào tạo.

Bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú - Nhà sáng lập và là Chủ tịch hội đồng quản trị của tổ chức giáo dục YOLA cho biết: "Ngoài việc các giáo viên được đào tạo bài bản về phương pháp giảng dạy và sử dụng thành thạo công nghệ trực tuyến để truyền đạt kiến thức hiệu quả đồng thời truyền cảm hứng cho học sinh. Yếu tố cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng là công nghệ tiên tiến nên nền tảng giáo dục trực tuyến như ClassIn rất có thể hỗ trợ về điều đó".

Ông Đỗ Văn Nhẫn - Giám đốc chiến lược của ClassIn tại Việt Nam. Ảnh: ClassIn.

Vấn đề khảo thí cũng được thảo luận tại sự kiện. Ông Đỗ Văn Nhẫn, Giám đốc chiến lược của ClassIn, bài thi trắc nghiệm trực tuyến có thể triển khai nhờ vào việc ứng dụng AI trong việc giám sát qua webcam, đảm bảo tính trung thực của kết quả thu được. Tương lai của công nghệ giáo dục sẽ là các ứng dụng dành riêng cho đào tạo, nền tảng di động và mô hình giáo dục kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

Ông Nhẫn cũng cho biết thêm, tương lai của công nghệ giáo dục sẽ là các ứng dụng dành riêng cho đào tạo, nền tảng di động và mô hình giáo dục kết hợp giữa "online" và "offline" học trực tiếp và trực tuyến (không viết nửa Anh nửa Việt) giúp nâng cao trải nghiệm học tập. Xu thế học trực tuyến vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng và dần được chấp nhận như một phần tất yếu của việc giảng dạy. Do đó, việc tích hợp công nghệ giảng dạy trực tuyến vào các lớp học truyền thống sẽ trở thành xu thế và định hình bức tranh thị trường giáo dục của Việt Nam trong thời gian tới.


Nguyễn Lê

Chia sẻ Facebook