Giám đốc cắt lương của mình, tăng lương cho công ty, nhân viên choáng váng

Chia sẻ Facebook
09/08/2015 22:49:15

Dan Price, ông chủ một công ty thanh toán thẻ tín dụng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ, vừa thực hiện một quyết định lớn khiến ai cũng ngỡ ngàng. Anh giảm lương năm của mình từ 1.000.000 USD xuống 70.000 USD, dùng số tiền đó và 75% – 80% lợi nhuận để tăng lương cho nhân viên trong năm 2015.

Anh Dan Price (Ảnh chụp màn hình/CBS)

Nói cách khác, trong năm nay 120 nhân viên của công ty sẽ hưởng mức lương tối thiểu 50 nghìn USD, đến năm 2017, mức lương tối thiểu hàng năm của người lao động sẽ đạt 70 nghìn USD.

(Ảnh chụp video/CBS)

Khi nghe xong thông báo này, các nhân viên thực sự choáng váng, và sau đó đứng dậy vỗ tay cuồng nhiệt.

Theo báo cáo của CBS, một nhân viên 29 tuổi của công ty nói rằng, cuộc sống của tất cả mọi người đã thay đổi rất lớn. Sau khi tăng lương, anh ta đã dễ dàng trả khoản nợ vay 54.000 USD hồi đi học.

Một nhân viên là người mẹ độc thân cho biết, lương năm của cô bỗng chốc tăng khoảng từ 37.000 đô la đến 50.000 đô la, điều này làm cho cô tự tin hơn trong công việc, không phải lo lắng về các chi phí chăm sóc trẻ em.

Dan Price tại sao lại thực hiện quyết định này? Ông cho biết ông đã lấy cảm hứng từ một báo cáo khảo sát cảm giác hạnh phúc của Đại học Princeton. Bản báo cáo cho biết những người có mức thu nhập hàng năm dưới 75.000 đô la, khi thu nhập tăng thì mức độ hạnh phúc cũng tăng. Khi mức thu nhập hàng năm vượt trên 75.000 đô la, thì mức độ hạnh phúc không tăng lên nữa, tuy mọi người vẫn có thể cảm thấy vui vẻ khi có thể mua được một số đồ trang sức lộng lẫy, một chuyến du lịch sang trọng… Như vậy, đến một mức độ nhất định thì tiền không thể mua được hạnh phúc.

Đoạn báo cáo nói rằng sau mức 75 nghìn USD, người ta không cảm thấy hạnh phúc hơn nữa (Ảnh chụp video/CBS)

Với khái niệm này, Dan đã nhìn thấy rằng với mức lương hiện tại, các nhân viên gặp khó khăn khi chi trả các khoản chi phí sinh hoạt của họ. Khi thực hiện quyết định này, anh tin rằng tăng lương sẽ tăng cường sự ổn định, nâng cao hạnh phúc, nhân viên làm việc sẽ tốt hơn, đem lại lợi nhuận cao hơn cho công ty.

Sự thực là tin này ngay lập tức được lan truyền đi bởi tất cả các kênh truyền thông lớn, một hình thức quảng cáo miễn phí tuyệt vời. Nhiều người Mỹ chia sẻ tin tức này và hy vọng rằng ông chủ của họ có thể nhận được một số cảm hứng.

Anh Dan phát biểu trước nhân viên (Ảnh chụp video/CBS)

Chia sẻ Facebook