Giải ngân vốn đầu tư công đang rất chậm

Chia sẻ Facebook
20/08/2019 16:40:04

Ngày 19-8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo TP Hà Nội và TP HCM để đốc thúc tình hình, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết trong 7 tháng qua, cả nước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công ước 134.494 tỉ đồng, đạt 31,32% so với kế hoạch Quốc hội giao, thấp nhất trong cùng kỳ những năm gần đây. Trong đó, tỉ lệ giải ngân vốn trong nước cũng thấp, chỉ đạt 35% kế hoạch Quốc hội giao. Đặc biệt, tỉ lệ giải ngân vốn vay từ nước ngoài rất thấp, chỉ đạt 8,6% kế hoạch của năm...

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho hay TP HCM - địa phương có số vốn đầu tư công được giao lớn - mới giải ngân 26% trong tổng số 33.170 tỉ đồng của năm 2019. Vốn ODA thì khá hơn khi giải ngân được khoảng 50% trong tổng số 800 tỉ đồng. Nguyên nhân giải ngân chậm là do chậm trễ trong chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong tổng số 4.215 tỉ đồng chi bồi thường GPMB thì tuyến metro số 2 chiếm hơn 2.000 tỉ đồng nhưng TP chưa phê duyệt được chủ trương đầu tư theo phân cấp của Thủ tướng Chính phủ nên chưa thể chi vốn. Bên cạnh đó, TP mới hoàn thành việc sắp xếp các ban quản lý dự án vào tháng 6-2019 để thực hiện giao vốn (trước đó giao vốn qua các sở, ngành) nên ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân. Ngoài ra, ông Tuyến cũng cho biết chủ đầu tư thường ứng vốn trước để thi công dự án nhưng chậm hoàn thành thủ tục để rút vốn từ Kho bạc Nhà nước nên tỉ lệ giải ngân trên hệ thống cũng ghi nhận thấp so với thực tế. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thông tin TP mới giải ngân được 24,7% kế hoạch vốn giao cũng vì nguyên nhân chậm chi trả GPMB và các thủ tục đầu tư phải tuân thủ trình tự, quy định của pháp luật.

Lãnh đạo 2 TP lớn đều khẳng định quyết tâm siết chặt trách nhiệm, kỷ luật đầu tư công tới các cá nhân cụ thể. TP HCM đang tổng hợp việc giải trình của các chủ đầu tư chưa hoàn thành giải ngân theo tiến độ thì sẽ dừng cấp vốn để chuyển sang dự án khác đang cần vốn và giải ngân hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH-ĐT trình Thủ tướng Chính phủ phân bổ hết 35.000 tỉ đồng vốn chưa giao trong tháng 8 này; trước 30-9 trình Thủ tướng Chính phủ việc hủy kế hoạch giao vốn với các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án không chịu giải ngân; Bộ Tài chính công khai tình hình giải ngân của từng bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án; tháo gỡ khó khăn về đám phán vốn vay nước ngoài và phối hợp giao vốn, điều chỉnh vốn vay của các bộ, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng cho biết ngày 15-9 tới, Chính phủ sẽ họp trực tuyến toàn quốc về vấn đề này

Chia sẻ Facebook
loading...