Giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng chậm

01/11/2017 06:32:07

Kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước đã được giao ngay từ đầu năm, nhưng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, chỉ đạt 54% trong 9 tháng.


Ngày 31/10, Quốc hội đã bắt đầu thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước 2017. Theo đó, Chính phủ dự báo năm nay sẽ đạt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu được Quốc hội giao.


Trong đó, mục tiêu tăng trưởng GDP có thể đạt mức 6,7%, vốn được xem là thách thức trong năm nay. Còn dư nợ công hiện tương đương khoảng 62,2% GDP, nằm trong giới hạn an toàn mà Quốc hội đặt ra. Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao những kết quả đã đạt được. Tuy nhiên, vẫn có không ít băn khoăn, mà một trong số đó là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công .


Lý giải vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giải ngân chậm chủ yếu là ở nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, với đặc thù chỉ phân bổ cho các dự án trong danh mục đã được Quốc hội thông qua, mà không được điều hòa sang các nguồn tiền khác.

Nhiều đại biểu cho rằng: Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để tạo thêm động lực cho giai đoạn phát triển sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương

trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !