Giải mật tài liệu về các điệp viên tập sự ‘không phải người’ của CIA

Chia sẻ Facebook
14/09/2019 15:58:40

Cơ quan Tình báo Trung ương (Mỹ) được cho là đã giải mật hàng chục bộ tài liệu ghi lại các cuộc thử nghiệm từ thời Chiến tranh Lạnh. Thông tin thu được cho thấy cơ quan tình báo hàng đầu thế giới dường như không chỉ tận dụng nguồn lực con người.


Theo Sputnik , các tài liệu được giải mật cho thấy CIA đã tìm cách huấn luyện mèo, chó, cá heo, chim - từ bồ câu đến quạ… để thực hiện các nhiệm vụ xông pha hiện trường.

Một trong số các đặc vụ tập sự cao cấp của CIA được xác định là một chú quạ tên Do Da.

Do Da được coi là ứng viên có triển vong nhất trong nhiệm vụ theo dõi Liên Xô, còn được gọi là “ngôi sao của cả dự án”. Tuy nhiên, trong một chuyến huấn luyện hồi năm 1974, Do Da đã bị tấn công bởi một cặp quạ khác, và mãi mãi không quay trở về căn cứ.

Ngoài quạ, CIA đã lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu chim ưng chuyên nghiệp để xác định loài chim nào thường dành một khoảng thời gian nhất định trong năm di cư đến khu vực Shikhany, lưu vực sông Volga, phía Đông Nam thủ đô Moscow.

Theo các tài liệu mật, CIA đã coi những con chim di cư là “cảm biến sống”. Cụ thể, bằng việc xẻ thịt và nghiên cứu những gì mà đàn chim đã ăn, Mỹ có thể sẽ nắm được thông tin về loại hoá chất mà Nga đang thử nghiệm.

Không chỉ nghiên cứu thức ăn, các chú chim săn mồi còn được CIA huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ như thả thiết bị nghe lén vào cửa sổ, hoặc chụp ảnh các khu vực bí mật.

Cơ quan này được cho là đã gom hàng trăm con chim bồ câu, gắn camera để thử nghiệm khả năng chụp ảnh và bay theo tuyến đường định sẵn. Quy mô thử nghiệm trải khắp nước Mỹ. Mục tiêu cuối cùng của dự án là chụp ảnh xưởng đóng tàu ở Leningrad, Nga (nay là Saint Petersburg).

Một số cá thể chim trong quá trình thử nghiệm đã mang về những bức ảnh hoàn hảo. Tuy nhiên, phần lớn số chim đã “bỏ trốn” với thiết bị đắt tiền gắn trên người.

Tài liệu không nhắc đến việc chiến dịch chụp ảnh xưởng đóng tàu Nga có thành công hay không.

Bên cạnh chim chóc, CIA còn nghiên cứu và thử nghiệm mèo với vai trò “giám sát âm thanh”.

Thậm chí, việc cấy thiết bị vào não chó để điều khiển từ xa cũng từng được đề cập.

CIA cũng tập trung vào việc huấn luyện “cá heo sát thủ” thành kẻ phá hoại tiềm năng, trong nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của hạm đội tàu ngầm hạt nhân Liên Xô.

Những con cá heo, theo kế hoạch, sẽ lẻn vào cảng Liên Xô để thu thập thông tin về tên lửa, hoặc bơi cùng tàu ngầm để thu thập dữ liệu âm thanh.

Dù vậy, theo các tài liệu mật, tất cả những chương trình huấn luyện này đều không thành công.

Quan chức Nga làm việc cho CIA

Một cựu quan chức chính phủ Nga từng cấp tin cho Mỹ vừa bị phát hiện đang sống ở một vùng ngoại ô cách thủ đô Washington không xa.

Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề

Bà Jonna Mendez, cựu giám đốc cải trang của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), vừa tiết lộ với Wired một số bí quyết cải trang từ đơn giản đến phức tạp dành cho tình báo, gián điệp nhưng người bình thường cũng có thể làm được phần nào.Cựu sĩ quan CIA bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc Một cựu sĩ quan CIA đã bị tuyên án tù vào ngày 1/5 vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc, theo Bộ Tư pháp Mỹ thông báo

Minh Hạnh


Theo Sputnik

Chia sẻ Facebook