‘Giải mã’ sự phát triển chóng mặt của ‘tân binh’ ngành quảng cáo - TikTok

Chia sẻ Facebook
06/11/2019 23:57:31

Là một trong những nền tảng phổ biến nhất thế giới chỉ trong vòng 3 năm, được tải về hơn 1 tỉ lần trên toàn cầu, vừa tuyên bố gia nhập làng quảng cáo chưa được bao lâu, TikTok lập tức được các nhãn hàng săn đón.

TikTok - “tân binh” trong ngành quảng cáo với những chiến dịch ấn tượng

Với cộng đồng người dùng lớn mạnh, trải rộng mọi lứa tuổi, khi vừa tuyên bố sẽ gia nhập thị trường quảng cáo, TikTok ngay lập tức được săn đón không kém Youtube hay Facebook. Sunsilk, Viettel, Lotteria, Cocoxim... là những cái tên nhanh chóng “bắt tay” với TikTok. Trong đó, thành công ngoài sức tưởng tượng của những chiến dịch như #donnghiepthoate, #phuotdaucungmuot (Sunsilk) hay #viettelcongcong (Viettel) đã cho thấy hiệu quả bất ngờ hướng tiếp thị mới này.

Đáng chú ý, chiến dịch của Viettel đã thu hút hơn 39 triệu lượt xem và hơn 20.000 video được tạo ra trong thời gian ngắn. Trong chiến dịch này, Viettel đã kết hợp cùng TikTok lan tỏa điệu nhảy “Viettel Cộng Cộng", khiến bất kỳ ai cũng muốn hòa mình theo nhịp điệu sôi động của chiến dịch. Với chiến dịch này, Viettel đã đạt tỷ lệ nhấp quảng cáo trên bảng tin lên đến 0,66%, trong khi con số trung bình toàn cầu chỉ khoảng 0,1% - 0,3%.

Chiến dịch #viettelcongcong đạt hiệu quả lớn trên TikTok

Chiến dịch #viettelcongcong đạt hiệu quả lớn trên TikTok

Thành công với ngắn - nhanh - hiệu quả và những công cụ “hiếm có, khó tìm"

Có nhiều lý do để nền tảng này có thể làm nên chuyện trong một thị trường đầy rẫy những tên tuổi lớn.

Đầu tiên, sự lên ngôi của xu hướng nội dung dạng video ngắn và sự trỗi dậy của thế hệ khách hàng mới là một sự ủng hộ ngầm cho TikTok. Quan trọng hơn, TikTok mang đến cho nhãn hàng những giải pháp quảng cáo mới lạ, tập trung vào ngắn, nhanh và hiệu quả. Những giải pháp này đã đem đến làn gió mới cho thị trường, giúp các nhãn hàng tăng độ nhận biết thương hiệu nhanh chóng.

Cụ thể, để gia tăng độ tiếp cận của thương hiệu với người tiêu dùng, TikTok mang đến các công cụ Brand Takeover (Thương hiệu tiếp quản) - cho phép hiển thị quảng cáo trong 5 giây ngay khi người dùng mở app, Top View (Thương hiệu xuất hiện hàng đầu) - cho phép hiển thị quảng cáo trong 15 giây, và In-feed Ads (Quảng cáo trong bảng tin) cho phép video của thương hiệu tự động chạy trên bảng tin người dùng.

Với thời lượng ngắn, các quảng cáo trên TikTok gần như khiến người dùng không thể “bỏ qua”. Quảng cáo trên TikTok tập trung thu hút sự chú ý của người dùng, khơi gợi hứng thú với chiến dịch. Khi muốn tìm hiểu sâu hơn hay tham gia vào thử thách, người dùng có thể bấm vào liên kết trong quảng cáo để được dẫn đến chủ đề (hashtag) trên TikTok, hoặc trang web của nhãn hàng.

Các Hashtag challenge là một trong những công cụ đặc trưng của TikTok Các Hashtag challenge là một trong những công cụ đặc trưng của TikTok

Khi mục tiêu của nhãn hàng là tăng mức độ tương tác với người dùng, TikTok cũng dễ dàng đáp ứng với các công cụ đặc trưng - Hashtag challenge (Thử thách theo chủ đề) và Brand effect (Hiệu ứng thương hiệu). Với Hashtag challenge, nhãn hàng sẽ kết hợp với TikTok tạo ra các thử thách, trong khi với Brand effect, TikTok sẽ thiết kế những Sticker riêng cho thương hiệu, thông qua đó truyền tải các thông điệp của nhãn hàng đến với người dùng một cách tự nhiên. Đây cũng là những công cụ làm nên sự khác biệt và độc đáo của TikTok.

Hiệu quả của các công cụ này là không thể phủ nhận. Khi tham gia vào Hashtag challenge hay dùng các Brand effect trong video của mình, bản thân người dùng sẽ trở thành một phần của chiến dịch. Thông qua phương thức này, người dùng sẽ chủ động tiếp cận thương hiệu, chứ không còn thụ động tiếp nhận quảng cáo, quan hệ giữa thương hiệu và người dùng trở nên sâu sắc hơn. “Tại TikTok, chúng tôi tạo cho các thương hiệu một cộng đồng riêng, cộng đồng ấy gắn kết và hiểu về thương hiệu. Những người dùng trong cộng đồng này sẵn sàng giới thiệu thương hiệu với người thân và bạn bè của họ, tôi nghĩ, đây sẽ mới là một mục tiêu lâu dài mà các thương hiệu nhắm đến trong các chiến dịch truyền thông ", ông Lionel - Giám đốc cấp cao về Tiếp thị và Giải pháp kinh doanh, TikTok Ads toàn cầu đã chia sẻ trong một Hội nghị quy mô Đông Nam Á gần đây.

Có thể nói, với vô số thế mạnh về công cụ quảng cáo trên nền tảng cũng như sự mới mẻ trong cách làm nội dung, TikTok hiện đang là nhân tố đáng gờm trong ngành quảng cáo. Mặt khác, sự hấp dẫn trên toàn cầu của TikTok cũng hứa hẹn mang đến cơ hội cho các thương hiệu đầy tham vọng muốn thâm nhập vào các thị trường mới.

Hiện tại, TikTok cung cấp các hình thức quảng cáo:

Loại 1

● Brand Takeover: Quảng cáo ngắn xuất hiện khi người dùng mở ứng dụng.

● In-feed Ads: Quảng cáo xuất hiện thường xuyên khi người dùng xem video trong ứng dụng.

• Top View: Quảng cáo video dài 15 giây xuất hiện khi người dùng mở ứng dụng.

Loại 2

● Hashtag challenge: Quảng cáo thông qua thử thách với Hashtag riêng của nhãn hàng được TikTok hỗ trợ quảng bá trên toàn bộ nền tảng.

Loại 3

● Brand effects: Quảng cáo thông qua sự kết hợp với nền tảng để thiết kế các Sticker riêng phục vụ cho chiến dịch truyền thông dựa trên 7 định dạng của TikTok bao gồm:

○ Định dạng cơ bản: Mặt 2D, Bối cảnh 2D, Tay 2D, Đa màn hình.

○ Định dạng cao cấp: Mưa rơi, Đổi màu, Trang điểm.

Khi hợp tác với các nhãn hàng, TikTok sẽ có đội ngũ tư vấn riêng về mặt nội dung, đảm bảo nhãn hàng có thể tối ưu hóa công cụ quảng cáo cho chiến dịch của mình.

Chia sẻ Facebook
loading...