Giải mã loài cá “khủng” bắt được dưới sông Cổ Chiên khi giăng lưới

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 12:37:10

Thạc sĩ Vũ Long khẳng định, đây là cá nược Minh Hải có tên thường gọi là cá heo sông hoặc cá heo Lrrawaddy tên khoa học là Orcaella brevirostris. Đây là loài động vật nằm trong danh mục các loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp (cấp I), Trung tâm đã chụp ảnh, lấy mẫu da để làm vi trùng, tiếp tục nghiên cứu. Đây là loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp nên theo quy định không được, khai thác, vận chuyển, mua bán với mọi hình thức.


Liên quan đến vụ ông Phan Văn Thái-một người dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) giăng lưới trên sông Cổ Chiên bắt được con cá “khủng” rất lạ mà VOV đã thông tin, hôm nay (16/5), thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (thuộc  Liên Hiệp Các hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: tối 15/5, đoàn cán bộ của Trung tâm đã đến nhà ông  Phan Văn Thái tìm hiểu con cá này.

Con cá "lạ" được xác định là cá nược Minh Hải


Đoàn công tác của Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Loài nguy cấp đã giải thích và vận động gia đình ông Phan Văn Thái giao nộp cho chính quyền hoặc các cơ quan chức năng, trường đại học, Viện nghiên cứu để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy. Tuy nhiên, phía gia đình ông Thái không chấp nhận giao nộp cá mà đề nghị đơn vị, cá nhân nào nhận cá phải hỗ trợ 100 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngày 16/5, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cũng cho biết,  Chi cục thủy sản-Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Bến Tre đang đến gia đình ông Phan Văn Thái để xác minh, làm rõ con cá “lạ” này.

Như tin đã đưa, sáng 15/5, khi thả lưới ở sông Cổ Chiên, ông Phan Văn Thái, 49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng huyện Chợ Lách, (tỉnh Bến Tre) phát hiện có dấu hiệu bất thường nghi cá to mắc lưới. Ông liền nhảy ngay xuống sông kiểm tra thì phát hiện một con cá “khủng” đã sa lưới. Do cá quá to và nặng nên ông Thái cùng vợ cột lưới lại kéo về nhà và đến nhà cá đã chết. Con cá “ lạ” này có màu đen huyền, dài khoảng 2,3 mét, nặng khoảng 150kg. Đặc biệt con cá không có răng, đầu tròn phía đỉnh đầu có một cái lỗ nhỏ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chia sẻ Facebook
loading...