Giải cứu đội bóng Thái Lan ngày 2: Hai thách thức đáng sợ nhất

09/07/2018 12:07:01

Chiến dịch giải cứu các cậu bé trong đội bóng nhí Thái Lan sẽ tiếp tục trong điều kiện trời có thể đổ mưa lớn.

Thứ Hai, ngày 09/07/2018 08:10 AM (GMT+7)

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan kết thúc ngày đầu tiên với 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang.

Theo CNN, mưa lớn bắt đầu từ ngày 8.7, đe dọa làm phức tạp hơn chiến dịch giải cứu. Cơ quan dự báo thời tiết Thái Lan cho biết, mưa lớn sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới. Trong khi đó, mới chỉ có 4 cậu bé được cứu thoát ra ngoài. 9 người khác bao gồm một huấn luyện viên vẫn mắc kẹt trong hang.

"Chúng tôi có hai thách thức: Đó là nước và thời gian", tỉnh trưởng Chiang Rai, Narongsak Osotthanakorn nói, bởi mưa xuất hiện ở khu vực hang động. "Đó là điều chúng tôi phải chạy đua ngay từ ngày đầu. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể, dù rất khó để chống lại tự nhiên".

Trước đó,  ông Osotthanakorn nói bước đầu tiên trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan đã “thành công tốt đẹp”. Trả lời họp báo, ông Osottanakorn xác nhận 4 em đã được đưa tới bệnh viện “an toàn và đều khỏe mạnh”.

Điều này trái ngược với thông tin ở hiện trường rằng có một trong 4 cậu bé đầu tiên được đưa ra ngoài đang ở tình trạng sức khỏe thuộc “mức đỏ”, tức là rất nghiêm trọng.

Theo kế hoạch, các em sẽ được cách ly trong 48 giờ để hoàn thành các cuộc kiểm tra y tế và nếu khỏe mạnh sẽ được đoàn tụ với gia đình.

Xe cứu thương luôn sẵn sàng đưa các cậu bé rời khỏi khu vực hang động.

10 giờ sáng ngày 8.7, chính quyền Thái Lan bắt đầu thực hiện chiến dịch đưa 12 thiếu niên thuộc đội bóng nhí cùng huấn luyện viên ra ngoài. 13 người đã bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, từ ngày 23.6.

Đến 17 giờ 40 phút, chiến dịch đã đưa được cậu bé đầu tiên rời khỏi hang. Lần lượt sau đó, đội giải cứu tiếp tục đưa ba em khác ra.

Theo ông Osottanakorn, 90 thợ lặn, bao gồm 40 người Thái Lan và 50 người nước ngoài, đã tham gia vào chiến dịch. Các em nhỏ được sử dụng mặt nạ che toàn mặt trong quá trình giải cứu.

Nước rút trong hang là nguyên nhân chính khiến đội cứu hộ đẩy nhanh chiến dịch giải cứu. 4 cậu bé đầu tiên ra ngoài chỉ phải lặn khoảng một km, ngắn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

Chiến dịch giải cứu đầu tiên đã khép lại vì không còn đủ bình oxy. Chiến dịch giải cứu dự kiến sẽ được nối lại vào sáng nay, và các thành viên đội cứu hộ đang chạy đua để đặt thêm các bình ô xy trong hang cũng như đảm bảo các điều kiện khách để cuộc giải cứu thành công.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Thông tin bất ngờ về sức khoẻ Những cậu bé thoát khỏi hang đầu tiên không phải khỏe mạnh nhất mà lại là những người yếu nhất, theo một chuyên gia... Bấm xem >>

loading...