Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV coi trọng tác phẩm có tính phát hiện cao

Chia sẻ Facebook
08/04/2021 13:12:06

Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 dự kiến có thời gian chấm giải trong vòng 1 tháng và trao giải đúng ngày kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (tức ngày 21.6).


Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 dự kiến có thời gian chấm giải trong vòng 1 tháng và trao giải đúng ngày kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (tức ngày 21.6).

Ngày 8.4, tại Hà Nội, lễ khai mạc Vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 đã diễn ra.

Đây là năm thứ 15, Giải thưởng báo chí Quốc gia được tổ chức. Hiện các khâu chuẩn bị đã được tiến hành theo đúng Điều lệ và đúng tiến độ.

Theo Ban tổ chức, năm nay, có tất cả 114 đơn vị tham gia giải. Trong đó, có đủ 63/63 hội tỉnh, thành phố, 17/19 Liên chi hội. Điều này cho thấy sức hút của giải thưởng và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội Nhà báo trên cả nước. Giải báo chí Quốc gia năm nay sẽ gồm 11 nhóm giải và giải. Đặc biệt, giải phụ do Hội đồng giải xem xét, quyết định.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc gia - cho biết, Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV được thành lập gồm 69 thành viên, chia thành từng nhóm giải với 11 nhóm thể loại.

Đáng chú ý, Hội đồng Sơ khảo không chỉ có các đồng chí tại các cơ quan báo chí mà còn có sự tham gia chấm giải của một số nhà báo có kinh nghiệm.

Ông Hồ Quang Lợi đề nghị các thành viên Hội đồng Sơ khảo làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, minh bạch để chọn được các tác phẩm xuất sắc nhất vào chung khảo.

Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lưu ý, các thành viên Hội đồng Sơ khảo cần chú ý các nội dung khi chấm giải như: Coi trọng những tác phẩm có tính phát hiện cao, tác phẩm thể hiện tinh thần dấn thân cống hiến, lao động sáng tạo; chú ý các tác phẩm có nội dung đề cập đến các vấn đề quan trọng của đất nước trên các lĩnh vực; những tác phẩm có cách thể hiện sinh động, cuốn hút, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, động viên toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2020.

Bên cạnh đó, hội đồng cũng cần chú ý các tác phẩm ở các thể loại nêu bật được thành tựu của đất nước, phát hiện được những tấm gương điển hình tiên tiến, các tác phẩm thể hiện được tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí….

"Giải Báo chí Quốc gia là giải thưởng quan trọng, giải nghề cao quý nhất của lĩnh vực báo chí. Với mong muốn có thời gian dài hơn để chấm kỹ, chấm sâu nên Ban tổ chức đã dành cho Hội đồng Sơ khảo thời gian 1 tháng" - ông Lợi nói.

Chia sẻ Facebook