Giá vàng bùng nổ, dự báo một đợt tăng giá mạnh mới

Chia sẻ Facebook
15/05/2021 15:09:23

Giá vàng vọt tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng trong tuần với mức tăng quy đổi tương đương hơn 500 nghìn đồng mỗi lượng.


Giá vàng vọt tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng trong tuần với mức tăng quy đổi tương đương hơn 500 nghìn đồng mỗi lượng.

Đà tăng của giá vàng trên thị trường thế giới được duy trì trong suốt đêm qua và sáng nay theo giờ Việt Nam trước khi đóng cửa phiên vào đầu giờ chiều nay (ngày 15.5 theo giờ Việt Nam) ở mức giá 1.743,9 USD/ounce.

So với giá đóng cửa phiên trước đó là 1.726,5 USD/ounce, giá vàng trong phiên giao dịch cuối cùng trong tuần đạt mức tăng tới 17,4 USD. Quy đổi theo tỉ giá USD bán ra tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước trong cùng ngày, giá vàng thế giới đạt mức tăng tương đương hơn 500 nghìn đồng mỗi lượng.

Với mức giá hiện tại, giá vàng thế giới hiện đang giữ đỉnh giá cao nhất trong nhiều tháng qua, tính từ thời điểm đầu tháng 2.2021 đến nay.

Giá vàng hôm nay lấy lại đỉnh giá cao nhất tính từ đầu tháng 2.2021 đến nay. Ảnh: Kitco

Các tổ chức đầu tư và giới phân tích thị trường nhìn nhận, giá vàng thế giới bắt đầu có dấu hiệu đi lên khi Chính phủ Mỹ công bố chỉ số sản xuất tháng 4.2021 đạt mức tăng 1% so với tháng trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, số người thất nghiệp tại Mỹ cũng giảm mạnh so với các dự báo trước đó.

Diễn biến trên khiến giới đầu tư lo ngại rằng lạm phát tiếp tục leo thang Chính phủ Mỹ mới đây cũng công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4.2021 với mức tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng USD quay đầu giảm giá khi chỉ số USD Index đo lường sức mạnh đồng USD với các đồng tiền chủ chốt khác tiếp tục giảm mạnh cũng là một yếu tố quan trọng khác đang tạo nhiều lợi thế cho giá vàng.

Cụ thể sau khi mất 0,235 điểm xuống còn 90,51 điểm vào chiều qua, chỉ số USD Index vào chiều nay (ngày 15.5 theo giờ Việt Nam) thậm chí còn giảm xuống chỉ còn 90,321 điểm, mất tới 0,4310 điểm tương đương 0,47% so với đầu ngày.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC chiều nay hôm nay tiếp tục tăng lên mức 55,92 - 56,37 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ so với mức 55,90 - 56,25 triệu đồng/lượng trong chiều qua.

Xu hướng tăng mạnh của giá vàng trong phiên cuối tuần đang tạo thêm nhiều kỳ vọng trong giới đầu tư về một đợt tăng giá mới. Sean Lusk - đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho rằng giá vàng đang được ủng hộ bởi lạm phát đang nóng lên và tình hình căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng ở Trung Đông khi xung đột giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza tiếp tục leo thang.


Sean Lusk dự báo vàng sẽ tiếp tục thu hút một số dòng tiền trú ẩn an toàn trong vài tuần tới và diễn biến này có thể đẩy giá vàng lên trên 1.850 USD/ounce trước khi có thể phục hồi trở lại mức 1.900 USD/ounce.


Sau khi đi ngang ở vùng giá 1.900 USD cho tới cuối năm, giá vàng có thể bắt đầu một xu hướng tăng mạnh mới.

Chia sẻ Facebook