Gia tăng đột biến bệnh nhân rối loạn giấc ngủ sau khi mắc COVID-19

Chia sẻ Facebook
11/05/2022 21:10:56

Thời gian gần đây, số bệnh nhân tới khám tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai lên tới hàng trăm người mỗi ngày, trong đó, 70 - 80% người bị rối loạn giấc ngủ.


Đang điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần, một nữ bệnh nhân (30 tuổi) cho hay: Sau khi khỏi COVID-19 được 1 tháng, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng rối loạn giấc ngủ . Từ khó vào giấc, giấc ngủ chập chờn, sau đó là thức trắng đêm. Tình trạng này kéo dài liên tục trong khoảng 3 tháng khiến bệnh nhân gần như kiệt sức và phải nghỉ việc do không đảm bảo sức khoẻ.

Bệnh nhân chia sẻ: "Tôi bị mất ngủ, hầu như là thức trắng từ ngày này qua ngày khác. Mất ngủ làm cho sức khoẻ của tôi đi xuống, sa sút, ngưng trệ mọi công việc".

Đáng chú ý, đây chỉ là một trong số hàng trăm bệnh nhân đến khám tại Viện Sức khỏe Tâm thần, mỗi ngày, với tình trạng rối loạn giấc ngủ sau COVID-19 chiếm tới 70 - 80%.

TS.BS Nguyễn Văn Dũng - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết: "Số lượng bệnh nhân đến khám và chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong thời gian hậu COVID-19 rất nhiều. Những biểu hiện rối loạn giấc ngủ tăng khoảng 121%, có những thời gian bệnh nhân đến khám khoảng 200 - 300 người/ngày".

Theo TS.BS Nguyễn Văn Dũng, tình trạng rối loạn giấc ngủ gia tăng, bên cạnh nguyên nhân khách quan có cả yếu tố chủ quan. Trong đó phải kể đến việc một số người dân, từ tâm lý căng thẳng do dịch bệnh, đã để mình rơi vào tình trạng rối loạn khi không đi khám và được tư vấn kịp thời. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp tự ý dùng các loại thuốc điều trị khiến các vấn đề rối loạn lại càng đa dạng và có cả những trường hợp bị trầm trọng hơn.

TS.BS Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm: "Chúng tôi nhận thấy có sự tăng đột biến và đa dạng hoá các loại rối loạn giấc ngủ. Một nhóm bệnh nhân bị rối loạn, uống thuốc nam và bị dị ứng; một số bệnh nhân bị các bệnh mãn tính như đái đường, cao huyết áp… có những tai biến; bệnh nhân sợ hãi do cách ly, suy nhược cũng xuất hiện nhiều trong giai đoạn vừa qua".

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: Khi mất ngủ kéo dài, người dân cần đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp. Đặc biệt lưu ý, không lạm dụng các loại thuốc ngủ, lệ thuộc vào thuốc ngủ để tránh những biến chứng nặng hơn.

Bên cạnh đó, những người đã từng mắc COVID-19 nên luyện tập thể dục hàng ngày, bù đủ nước, điện giải và cần phải quan tâm đến vệ sinh giấc ngủ. Ví dụ như cân bằng thời gian ngủ ban ngày và ban đêm, tránh sử dụng chất kích thích, thực phẩm gây khó ngủ, thư giãn trước khi ngủ, tạo môi trường ngủ thoáng mát, thoải mái; ngưng sử dụng điện thoại trên giường khi đến giờ đi ngủ...

Chia sẻ Facebook