Gia Lai - Sốt xuất huyết gia tăng, nhiều ca biến chứng nặng

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 13:56:05

Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, có trên 8.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca tử vong.


Theo thống kê, riêng Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận gần 1.900 ca mắc sốt xuất huyết . Không chỉ số ca bệnh tăng cao, mà rất nhiều ca diễn biến nặng. Theo các bác sĩ, sở dĩ nhiều bệnh nhân khi vào viện đã biến chứng nặng là do tự điều trị tại nhà. Khi nhập viện thì bệnh đã trở nặng, rất khó khăn trong công tác điều trị.

Cụ thể hơn, bác sĩ Kiều Văn Bước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết: Từ đầu năm tới nay, khoa có 6 ca biến chứng nặng sốc, suy gan, tổn thương thận, có một ca biến chứng viêm cơ tim. Những biến chứng này thường xảy ra ngày thứ 4, thứ 5. Do đó, khi mọi người có dấu hiệu sốt, nên tới các trung tâm y tế để kiểm tra phát hiện. Bác sĩ sẽ đưa ra có những cảnh báo về những dấu hiệu của sốt xuất nặng như nôn ói, mệt lả, lạnh chân tay...

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Bùi Thị Kim Thủy ở xã An Phú, nhập viện do sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo ngày thứ 5 với các triệu chứng sốc nặng, suy hô hấp, tụt huyết áp, nhịp tim rất nhanh, chẩn đoán sốc sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim. Vì triệu chứng nặng nên nếu chuyển lên tuyến trên sẽ không an toàn, các bác sĩ đã tích cực điều trị tại chỗ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Trước đó, bệnh nhân bị sốt 4 ngày. Ở nhà, bệnh nhân có mua thuốc về uống trong vòng 2 ngày, ngày thứ 3 khỏe lại. Tuy nhiên, sang đến ngày thứ 4 thì bệnh nhân trở nặng và được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Các chuyên gia y tế cho biết: Bệnh sốt xuất huyết sẽ trở nặng từ ngày thứ 3 trở đi. Do đó, khi có dấu hiệu sốt liên tục, nghi ngờ sốt xuất huyết thì người dân nên đi khám ngay để được can thiệp kịp thời. Bởi hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng nặng, tỷ lệ tử vong cao

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...