Gia Lai: Người dân vây Nhà máy đường An Khê vì môi trường ô nhiễm

Chia sẻ Facebook
19/03/2020 18:50:53

Chiều 19.3, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi để giải quyết tình trạng ô nhiễm do Nhà máy đường An Khê, ảnh hưởng đến 20 hộ dân sống cạnh nhà máy này. 

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi thừa nhận việc Nhà máy đường An Khê (đóng tại TX.An Khê, Gia Lai, thuộc  Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi ) gây ô nhiễm cho nhiều hộ dân sống cạnh nhà máy. Thời gian tới, nhà máy sẽ phối hợp với các cơ quan, sở ngành liên quan để giải quyết vấn đề ô nhiễm, xử lý dứt điểm vấn đề kéo dài nhiều năm qua.

Trước đó, trong hai ngày 17 và 1 8.3 , một số người dân vây Nhà máy đường An Khê, không cho xe vào nhập mía vào nhà máy. Dọc tuyến đường vào nhà máy, xe mía dồn ứ lại phơi nắng khiến chủ xe, chủ mía cũng như lãnh đạo nhà máy như ngồi trên lửa.

Nguyên nhân là do 20 hộ dân sống gần nhà máy phải chịu cảnh ô nhiễm bởi nước thải, khói bụi từ nhiều năm qua khiến người bức xúc. Nhiều kiến nghị, ý kiến gửi đến cơ quan chức năng, nhà máy đều không được giải quyết rốt ráo.

Một số người dân vây Nhà máy đường An Khê Ảnh: Trần Hiếu

“Mùi hóa chất phát tán ra không khí khiến trẻ con, người già khó thở, đau đầu rồi bị viêm da dị ứng dẫn đến lở loét. Cây cối, ruộng vườn thì cháy lá. Ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, chưa kể là ô nhiễm tiếng ồn, độ rung mà chúng tôi phải gánh chịu hằng ngày", chị Hồ Thị Mỹ Lệ, một trong số 20 hộ dân bị ảnh hưởng, phản ánh.

"Phía nhà máy cứ hứa mãi. Bức xúc quá bà con mới kéo đến đây yêu cầu ngưng hoạt động chứ nắng nóng thế này, mùi hôi thối, hóa chất bay ra khi nhà máy vận hành khiến bà con không chịu nổi nữa”, chị Lệ nói thêm.

Được biết, sau nhiều lần làm việc với người dân, với chính quyền địa phương, Nhà máy đường An Khê đã thống nhất sẽ di dời các hộ dân sống cạnh nhà máy đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến tháng 9.2019, phía nhà máy lại trả lời là do hoạt động kinh doanh khó khăn nên không thể thực hiện việc bồi thường, di dời cho người dân.

Chia sẻ Facebook
loading...