Giá dầu Nga đã... rẻ hơn ba lần so với nước đóng chai

Chia sẻ Facebook
21/03/2020 10:37:28

Giá dầu thô xuất khẩu của Nga đã lập kỷ lục mới khi sụt giảm xuống chỉ còn dưới 19 USD mỗi thùng.

Việc bán phá giá tích cực của Saudi Arabia đã dẫn đến việc giá dầu Nga giảm xuống dưới 19 USD / thùng, khiến tỷ giá đồng RUB giảm và gây ra một cú đánh rất nghiêm trọng vào nền kinh tế Nga. Hiện tại chi phí dầu đã thấp hơn ba lần so với giá bán của nước đóng chai cùng thể tích và tình hình rất nghiêm trọng.

"Giá của các lô hàng dầu thô khai thác ở Tây Bắc châu Âu đã giảm 0,33 USD / thùng vào thứ Tư này. Đến mức của ngày hôm trước, trước khi giảm thêm 4,18 USD / thùng (giá CIF tại cảng Rotterdam) kỷ lục mới của dầu Brent Biển Bắc".

"Nói một cách tuyệt đối, dầu đã giảm 5,25 USD / thùng, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2002 đó là 18,64 USD / thùng. Thông tin về sự gia tăng các lô hàng giống như vậy từ các cảng Baltic trong ngày 1 tháng 4 tăng 25% so với cùng kỳ của tháng hiện tại, lên tới khoảng 2 triệu thùng / ngày, gây áp lực lên giá".

"Giá dầu đang giảm dần trong bối cảnh công ty Saudi Aramco quyết định giảm mạnh giá hợp đồng cho các bên trong tháng Tư. Những người tham gia thị trường không loại trừ sự sụt giảm thêm của giá dầu trong bối cảnh giảm lọc dầu", báo cáo cuaẢrgus Media.


Kinh tế Nga có nguy cơ sụp đổ khi giá dầu xuống quá thấp. Ảnh: Argus Media.

Ngày nay các doanh nghiệp Nga đang bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng bởi giá dầu giảm và đồng RUB mất giá, trong khi tình hình trên có thể gây ảnh hưởng xấu đến các khu vực chiến lược quan trọng của Nga, bao gồm cả quân đội.

Đây được cho là sai lầm cực lớn của Tổng thống Putin khi từ chối cắt giảm sản lượng và kéo Saudi Arabia vào cuộc chiến giá dầu, điều này lại đến ngay khi dự thảo hiến pháp nhằm trao quyền lãnh đạo "trọn đời" cho ông ta đang được cân nhắc thông qua, dẫn đến ngày càng nhiều tiếng nói phản đối trong nội bộ nước Nga.


Phong Vũ (Tổng hợp)

Chia sẻ Facebook
loading...