Ghé chợ Bình Tây nhớ doanh nhân giàu có bậc nhất Sài Gòn xưa

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 09:35:29

Được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, ngôi chợ cổ Bình Tây với kiến trúc độc đáo, là trung tâm thương mại, đầu mối sầm uất bậc nhất Sài Gòn, nổi tiếng khắp các tỉnh Nam Kỳ và ra cả nước láng giềng. Người bán thân thiện, giá cả phải chăng cũng chính là điểm cộng thu hút đông đảo khách du lịch thăm ngôi chợ này.

Chợ Bình Tây được biết đến với tên gọi Chợ Lớn (mới) do thương gia người Hoa là Quách Đàm bỏ tiền xây dựng, nằm trên đường Tháp Mười thuộc địa bàn quận 6. Vào khoảng năm 1920, khi chính quyền thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn nhận thấy ngôi Chợ Lớn cũ nằm ở chân cầu Chà Và quá cũ và chật chội, không đủ sức đáp ứng phát triển thương mại của cả một vùng nên muốn dời địa điểm, một thương nhân tên Quách Đàm bỏ tiền ra mua mảnh đất sình lầy rộng trên 25.000m 2 ở thôn Bình Tây.

Ngay sau đó ông cho san lấp bằng phẳng, xây dựng chợ mới bằng bê tông cốt thép để tặng nhà nước. Được chính quyền tỉnh Chợ Lớn đồng ý, ông tổ chức xây chợ mới mang đậm nét kiến trúc Á Đông nhưng lại theo kỹ thuật xây dựng hiện đại của Pháp thời bấy giờ. Kiến trúc hình bát quái được cho là nét độc đáo nhất của chợ, gồm 12 cổng (chính và phụ). Các góc mái uốn lượn theo kiểu đình chùa phương Đông, lợp ngói âm dương vừa cổ kính, vừa thông thoáng, mát dịu. Điểm đặc biệt của ngôi chợ là ở giữa có một khoảng sân trời rộng lớn tạo nên không gian mát mẻ và sử dụng ánh sáng trời tự nhiên một cách hài hòa.

Sau hai năm xây dựng, chợ hoàn thành rất khang trang, sạch sẽ. Chợ nằm ở trung tâm hành chính nên giao thông đường thủy và bộ đều thuận lợi. Cộng với tay nghề kinh doanh của bà con thương nhân người Việt và người Hoa, chợ nhanh chóng trở thành khu kinh doanh sầm uất, đầu mối bán buôn khắp Nam kỳ lục tỉnh, sang tận các nước láng giềng. Trong khi đó, công việc làm ăn của ông Quách Đàm ngày càng khấm khá chẳng mấy chốc đã đưa ông Quách trở nên giàu có bậc nhất đất Sài thành.

Từ năm 1975, chợ được đổi tên là chợ Bình Tây nhưng người dân vẫn quen gọi là Chợ Lớn. Chợ cũng có tháp đồng hồ để thương nhân và người dân xem giờ như chợ Bến Thành. Được biết, trong khuôn viên rộng ở giữa chợ để khách ngồi nghỉ ngơi, trước đây có đặt tượng của ông Quách Đàm. Theo di huấn, sau khi qua đời, ông muốn dựng một bức tượng giữa chợ để tiểu thương của khu chợ biết tới ông. Bức tượng đó được gia đình ông dựng vào năm 1930. Hiện tại bức tượng đồng nằm trong Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Dưới chân tượng còn có hai con sư tử đá ngồi chầu.

Thương nhân và khách tham quan tới đây đều ghé khuôn viên này để thắp hương tưởng nhớ công lao xây chợ của ông Quách Đàm. Ngoài điểm đặc biệt về kiến trúc, chợ Bình Tây còn là trung tâm đầu mối sầm uất bậc nhất Sài Gòn với nhiều loại mặt hàng. Hiện chợ có hơn 2.300 sạp hàng, mỗi năm có hàng trăm nghìn khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm. Và sau gần 90 năm xây dựng, chợ Bình Tây trở thành ngôi chợ cổ sầm uất mà người dân cũng như du khách muốn ghé đến bởi người bán luôn thân thiện chào đón và giá cả cũng phải chăng.

Hường Nguyễn / Duyên dáng Việt Nam

Chia sẻ Facebook
loading...