GĐ Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư: “Hơn 100 trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh...

18/03/2019 12:20:46

Liên quan đến vụ việc hơn 100 trẻ mầm non ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) bị nhiễm sán lợn, sáng 18/3, trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ khẳng định, con số này không có gì bất thường.

Thứ Hai, ngày 18/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Sự kiện: Sán lợn

Tính đến tối ngày 17/3, khoảng 2000 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh đã được gia đình đưa đi xét nghiệm với số ca dương tính là 209 trường hợp.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thêm 58 trẻ dương tính với sán lợn. Tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương thêm 27 trẻ.

Theo ông Kính, hơn 100 trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh không phải là bệnh cấp tính như sởi hay sốt xuất huyết, chính vì thế các bậc cha mẹ không nên quá hoang mang lo lắng. Bệnh không nguy hiểm, chữa khỏi hoàn toàn. Đây không phải là ngộ độc thực phẩm, không phải dịch bệnh, không phải bệnh cấp tính. Chưa tìm thấy cháu nào có sán trong phân. Xét nghiệm miễn dịch chỉ cho biết đã từng bị phơi nhiễm và tỷ lệ không cao so với báo cáo trước đây ở địa phương. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm sán lợn của trẻ em tại 55 tỉnh thành trong cả nước được khảo sát là 8-10%. Như thế, số trẻ em của huyện Thuận Thành được phát hiện bị nhiễm sán lợn vẫn nằm trong tỷ lệ chung của cả nước.

“Kết quả này không có gì bất thường. Thời điểm hiện tại không phải vụ dịch, không phải ngộ độc thực phẩm, không phải bệnh cấp tính. Tỷ lệ xét nghiệm tương ứng với 55 tỉnh thành khác mà chúng tôi đã công bố. Với bệnh sán lợn thời gian ủ bệnh từ 3 tháng đến 10 năm. Với các trẻ ở huyện Thuận Thành, có thể thời gian ủ bệnh từ trước đó, đến giờ đi xét nghiệm mới phát hiện ra. Chứ không thể nay ăn thực phẩm mà có thể nhiễm bệnh ngay được”, bác sĩ Kính nói.

Trước đó, năm 2018, cơ quan y tế đã từng phát hiện một ổ bệnh với hơn 100 người mắc sán lợn ở huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Khi đó, đã phát hiện 108/904 người có kết quả xét nghiệm dương tính sán lợn.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh sẽ mời Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương điều tra vấn đề dịch tễ tại huyện Thuận Thành; chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp, nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo và giải pháp khắc phục tại Bắc Ninh để có hướng giải quyết triệt để.

Sở Y tế Bắc Ninh cũng cho biết, từ sáng nay (18/3) sẽ hỗ trợ lấy máu cho người dân ngay tại các xã, rồi gửi ra Hà Nội để giảm chi phí cho người dân, không để xảy ra tình trạng “vỡ trận” như trong những ngày qua.

Ăn nem thính bị sán lợn làm tổ trong não Bệnh nhân có thói quen ăn nem thính làm từ thịt nạc sống và phát hiện nhiều sán trên não. Bấm xem >>

sự kiện Sán lợn