Gấp rút hoàn thiện hạ tầng cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn

Chia sẻ Facebook
06/08/2019 21:55:44

Đến cuối năm 2018, mới chỉ có 55,5% người dân nông thôn ở xung quanh Hà Nội được sử dụng nước sạch.

Để nâng tỷ lệ trên lên 75% trong năm nay theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội, nhiều khu vực ngoại thành đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng cấp nước cho người dân.

Sau bao năm mong chờ, hơn 5.000 người dân ở xã Trung Mầu, Gia Lâm, Hà Nội đã được dùng những giọt nước sạch đầu tiên. Khác với nhiều nơi, người dân ở đây không phải bỏ tiền mua đồng hồ, không phải mua đường ống lắp đặt. Toàn bộ số tiền đấu nối ước tính 15 triệu đồng đều do dự án chi ra. Nhờ vậy, quá trình thi công cũng được đẩy nhanh, do không gặp vướng mắc gì từ phía người dân.

"Theo cam kết của nhà đầu tư, trong năm 2019 sẽ phủ kín 100% mạng lưới cấp nước", ông Phan Trung Kiên, Phó trưởng phòng quản lý đô thị huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết.

Gấp rút hoàn thiện hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân tại nông thôn, hướng tới xóa ngầm.

Ông Phùng Thế Anh, đại diện chủ đầu tư, Trưởng ban kinh doanh CTCP Kinh doanh số 1 AQUAONE cho biết: "Thời gian triển khai 1 dự án mạng như thế này trước đây rơi vào khoảng 5-6 tháng, nhưng hiện nay chúng tôi triển khai chỉ trong vòng 3 tháng".

Nằm ngay sát trung tâm Hà Nội, nhưng đến nay Huyện Gia Lâm mới kéo được nước sạch về cho 4 xã vì trước kia nhà máy gần nhất cũng cách 20 km, áp lực nước không đủ để về 4 xã này. Nhờ chủ trương xã hội hóa của thành phố, nhà máy nước mặt Sông Đuống được xây dựng ngay trên địa bàn huyện đã giúp đảm bảo cung cấp nước cho người dân.

Ông Nguyễn Phú Phả, một người dân xã Trung Mầu, Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: "5- 6 đời ở cái mảnh đất này rồi, giếng khoan lúc bấy giờ chỉ là 16m thôi, nhưng sau cuối cùng người ta khoan được đến 40m chúng tôi cũng khoan đến 40m. Nước không được sạch. Các khoáng chất ở dưới nhiều, kim loại nhiều, bình, téc lúc nào cũng đen. Thực ra mà nói chúng tôi mong mỏi nước sạch này lâu lắm rồi".

TP Hà Nội có chủ trương thay thế dần đường nước ở những khu vực đang sử dụng nước ngầm bằng nước mặt.

Sau khi hoàn thành hạ tầng ở những khu vực chưa có nước, TP Hà Nội cũng có chủ trương thay thế dần đường nước ở những khu vực đang sử dụng nước ngầm bằng nước mặt nhằm hạn chế nguy cơ sụt lún có thể xảy ra do khai thác nước ngầm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...