Gắp con vắt sống cả tháng trong mũi bé 7 tuổi

Chia sẻ Facebook
29/06/2020 13:18:54

Một bé trai 7 tuổi ở Hà Nội bị chảy máu mũi gần 1 tháng sau khi đi bơi suối trước đó, khi tới Bệnh viện Trung ương quân đội 108, các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng đã phát hiện, gắp một con vắt còn sống, dài khoảng 3cm khỏi mũi.

Sau khi đi bơi suối, bé trai 7 tuổi ở Hà Nội bị chảy máu mũi dai dẳng, các bác sĩ phát hiện và gắp bỏ con vắt dài 3cm sống ký sinh trong khe mũi gần 1 tháng - Ảnh: BVCC

Sáng 29-6, Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 thông tin vừa thực hiện thủ thuật gắp một con vắt còn sống, dài khoảng 3cm khỏi mũi một bé trai 7 tuổi.

Theo các bác sĩ, bé trai N.B.Q, 7 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng chảy máu cam từ mũi trái trong suốt 3 tuần.

Gia đình bé cho biết bé không bị ngạt mũi, không chảy nước mũi nhưng có hiện tượng chảy máu mũi số lượng ít và tự cầm máu.

Tuy nhiên, trong quá trình khám chẩn đoán, sau khi được các bác sĩ hỏi chi tiết, bé trai cho biết cách đây gần 1 tháng có đi bơi ở suối vùng núi phía Bắc.

Từ thông tin trên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra nội soi mũi và phát hiện thấy một con vắt trong hốc mũi bên trái, tuy nhiên do bị che kín bởi khe mũi giữa và khe mũi trên nên phải nội soi mới nhìn thấy.

Sau phát hiện, các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã gây tê tại chỗ, thực hiện thủ thuật gắp con vắt có chiều dài 3cm ra bên ngoài.

Việc thực hiện thủ thuật gắp bỏ không khó khăn, nhưng có chảy máu mũi tại chỗ do giác bám của con vắt trong khe mũi, sau đó tự cầm máu. Sau gắp bỏ con vắt, kiểm tra thấy không có bất thường khác trong hốc mũi, bé ổn định và được cho về nhà ngay.

Bác sĩ Nguyễn Tài Dũng, Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo, tại vùng núi rừng ẩm ướt thường có rất nhiều vắt sinh sống. Vì vậy, trong mù hè, khi các gia đình cho cùng trẻ nhỏ tới những vùng rừng núi ẩm ướt, các con suối ở vùng núi cũng như tắm sông ở miền xuôi, không loại trừ khả năng vắt, đỉa chui vào ký sinh.

Bác sĩ Dũng cũng khuyến cáo, trường hợp có hiện có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, đặc biệt những người có tiền sử đi rừng núi ẩm ướt, tắm sông suối, nên soi tai, mũi, họng hoặc phế quản để kiểm tra, không loại trừ vắt, đỉa sống ký sinh, đây là điều người lớn cần cảnh giác giúp con trẻ.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết ban đầu chúng (đỉa, vắt) có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết, nhưng nếu uống nước suối, tắm sông, suối... có nguy cơ các con vật này chui vào mũi, họng, khí phế quản. Sau một thời gian hút máu, sống ký sinh, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh tại đường hô hấp.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa làm thủ thuật gắp 1 con vắt còn sống, dài 5cm khỏi mũi bé trai 3 tuổi. Có thể con vắt này đã chui vào mũi bé từ 1 tuần trước đó.

Chia sẻ Facebook
loading...