Gần 50 tấn vải thiều Việt Nam lần đầu vào siêu thị Singapore

Chia sẻ Facebook
02/07/2020 16:55:29

Đây là năm đầu tiên vải thiều của Việt Nam có thương hiệu được Tập đoàn bán lẻ FairPrice nhập khẩu chính thức đưa vào thị trường Singapore với quy mô lớn.

Thương vụ Việt Nam tại Singapore (Bộ Công thương) cho biết tính đến giữa tháng 6, có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore từ cảng Hải Phòng. Vải thiều Việt Nam hiện được bán với giá 5 SGD/kg trong tuần đầu tiên (mức giá khuyến mãi) và tăng trở lại mức 6 SGD/kg ngay trong tuần tiếp theo, cùng mức giá với vải Trung Quốc đang bán tại Singapore. Tuy nhiên, do chất lượng và màu sắc trái vải đẹp tươi hơn hẳn, người tiêu dùng Singapore đã ngay lập tức “phải lòng” với trái vải Việt Nam. Sau 2 tuần lên kệ, nhiều siêu thị đã không còn vải để bán.

Rải rác những năm trước đây, vải thiều Việt Nam đã xuất hiện với quy mô nhỏ tại các chợ dân sinh ngoài trời của Singapore (nguyên cuống, không đóng hộp, người mua tự chọn mua giống như tại các chợ ở Việt Nam). Tuy nhiên, do bán tại chợ ngoài trời, không qua xử lý, không đảm bảo nhiệt độ tối ưu, đã dẫn đến hàng bán chậm, trái vải bị hỏng nhanh, xuống màu, khiến cho các nhà nhập khẩu nhỏ ngần ngại ký kết hợp đồng cho các mùa vụ tiếp theo.

Giá trái vải của Việt Nam rất cạnh tranh so với vải Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc và chất lượng hơn hẳn. Tuy nhiên, khó khăn lớn hiện nay là khả năng đảm bảo nguồn cung hàng chất lượng cao cho Singapore. Hiện nay, nguồn vải sang Singapore được xuất từ vùng trồng bằng hệ thống tiêu chuẩn liên kết chuỗi khối OTAS Việt Nam để phục vụ thị trường Nhật Bản . Trong những năm tới, khi nhu cầu của thị trường Nhật Bản lớn hơn, nguồn vải này sẽ không đủ khả năng cung cấp cho Singapore.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ, khâu đóng gói, xử lý của Việt Nam chưa tốt, dẫn đến việc sản phẩm vẫn bị hỏng nhiều khi cập cảng Singapore. Vì vậy, siêu thị FairPrice đã phải tiến hành mở từng hộp, phân loại và đóng gói lại, dẫn đến đội chi phí. Cá biệt, vẫn còn những trái vải bị sâu đầu, thậm chí có dòi ở trong. Nếu không làm tốt công tác kiểm dịch dẫn đến việc khách hàng Singapore khiếu nại siêu thị, chắc chắn cánh cửa của trái vải Việt Nam vào thị trường bền vững sẽ rất khó khăn.

Để chuẩn bị cho việc đưa trái vải vào thị trường Singapore ổn định trong những năm tiếp theo, Thương vụ Việt Nam đang cùng phía FairPrice rà soát, tổng kết và rút kinh nghiệm. Dự kiến, trong mùa vải mới, Thương vụ  Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, tỉnh Bắc Gian g, tỉnh Hải Dương và tập đoàn FairPrice tổ chức “Ngày vải thiều Việt Nam tại Singapore”. Hiện nay, Thương vụ Việt Nam đang phối hợp với các chuyên gia Singapore để thiết kế tờ rơi bằng tiếng Anh giới thiệu và quảng bá câu chuyện trái vải của Việt Nam, giới thiệu dinh dưỡng, cách bảo quản trái vải tại nhà nhằm chuẩn bị sự kiện này...

Chia sẻ Facebook
loading...