G7 tung dự án 40.000 tỉ USD cạnh tranh với Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
13/06/2021 17:01:23

Nhóm G7 công bố sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng quan trọng trị giá 40.000 tỉ USD cho các nước có thu nhập thấp hơn, nhằm cạnh tranh với sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.


Nhóm G7 công bố sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng quan trọng trị giá 40.000 tỉ USD cho các nước có thu nhập thấp hơn, nhằm cạnh tranh với sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc .

Ngày 12.6, lãnh đạo 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới công bố dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình trị giá 40.000 tỉ USD, đồng thời cho biết sẽ đưa ra quan hệ đối tác dựa trên “giá trị, tiêu chuẩn cao và minh bạch”.

Thông báo được đưa ra khi các nhà lãnh đạo của các nước G7 - gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Italia, Pháp và Nhật Bản - tập trung tại khu nghỉ mát bên bờ biển Vịnh Carbis ở tây nam nước Anh.

Lãnh đạo các nước G7 và EU họp thượng đỉnh ở Anh ngày 11.6.2021. Ảnh: AFP

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng, sáng kiến ​​B3W nhằm mục đích “giúp thu hẹp nhu cầu cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, vốn đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch COVID-19”.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay: “Đây không chỉ là cạnh tranh hay đối đầu với Trung Quốc, mà là cung cấp một tầm nhìn thay thế tích cực, khẳng định cho thế giới".

Bà Angela Merkel - Thủ tướng Đức - quốc gia có các khoản đầu tư khổng lồ vào Trung Quốc, gọi đây là một “sáng kiến ​​quan trọng” rất cần thiết ở Châu Phi.


Bà Merkel nói: “Chúng tôi không thể ngồi lại và nói rằng Trung Quốc sẽ làm điều đó nhưng tham vọng của G7 là có một chương trình nghị sự tích cực cho một số quốc gia vẫn đang bị tụt hậu… Tôi hoan nghênh điều này".

Chia sẻ Facebook