FDA: Lợi ích vắc xin Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi lớn hơn nguy cơ viêm tim

Chia sẻ Facebook
23/10/2021 16:35:32

Ngày 22-10, các nhà khoa học của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết lợi ích tổng thể của vắc xin COVID-19 Hãng Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi lớn hơn so với nguy cơ gặp phản ứng phụ viêm tim.

Bé Marisol Gerardo (9 tuổi) được tiêm vắc xin COVID-19 trong cuộc thử nghiệm lâm sàng của Hãng Pfizer - Ảnh: REUTERS


Theo Hãng tin Reuters, nhận định trên được nêu trong bản tóm tắt công bố trước cuộc họp của ủy ban cố vấn FDA, dự kiến diễn ra ngày 26-10, để đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Pfizer/BioNTech cho nhóm tuổi nói trên.

Ủy ban cũng sẽ bỏ phiếu về việc liệu có nên khuyến nghị FDA phê duyệt vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi hay không.


Nếu được FDA phê duyệt, đây sẽ là vắc xin COVID-19 đầu tiên dành cho nhóm tuổi 5-11, và các liều tiêm đầu tiên đã sẵn sàng được chích ngừa tại Mỹ từ đầu tháng 11.

Theo Hãng tin Reuters, các vắc xin công nghệ mRNA của Hãng Pfizer và Moderna đều có liên quan đến các trường hợp viêm tim hiếm gặp gọi là viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi.

Theo phân tích của FDA, giả sử số trường hợp viêm cơ tim được ghi nhận ở nhóm 5-11 tuổi tương tự như nhóm 12-15 tuổi, số ca nhập viện vì COVID-19 được ngăn chặn nhờ vắc xin sẽ lớn hơn nhiều so với số ca nhập viện sau tiêm chủng do viêm cơ tim.

Trước đó, cùng ngày, Hãng dược Pfizer công bố dữ liệu cho thấy vắc xin của họ hiệu quả 90,7% trong thử nghiệm lâm sàng ở trẻ từ 5-11 tuổi.

Theo dữ liệu, Pfizer cho biết số ca viêm cơ tim ở độ tuổi 5-11 dường như thấp hơn ở nhóm 12-15 tuổi, một phần do trẻ nhỏ hơn tiêm liều thấp hơn.

Dữ liệu của Pfizer thu được từ thử nghiệm với 2.268 trẻ từ 5-11 tuổi, với liệu trình tiêm hai liều cách nhau 21 ngày.

Trong thử nghiệm này, trẻ được tiêm liều vắc xin 10mcg, ít hơn so với liều 30mcg dùng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Cũng trong ngày 22-10, Pfizer cho biết công ty đã mở rộng thử nghiệm lâm sàng về vắc xin COVID-19, tăng hơn gấp đôi số trẻ thử nghiệm để cải thiện dữ liệu về độ an toàn của vắc xin.


Sau khi được FDA cấp phép sử dụng, ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ họp bàn về các khuyến nghị đối với vắc xin Pfizer cho nhóm trẻ nói trên vào ngày 2 và 3-11.

Các bang tại Mỹ đang chờ khuyến nghị chính thức của CDC để bắt đầu tiêm vắc xin cho khoảng 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi ở nước này.

Hãng dược Pfizer cho biết vắc xin của họ an toàn và hiệu quả gần 91% trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 có triệu chứng ở trẻ 5-11 tuổi.

Chia sẻ Facebook