FBI tiết lộ vụ vượt ngục bí ẩn nhất lịch sử- Kỳ cuối: Những ẩn số chưa lời giải

Chia sẻ Facebook
15/07/2019 15:00:36

Kế hoạch đào thoát thần kỳ của nhóm tội phạm đã vượt qua mọi biện pháp an ninh được nhận định là an toàn nhất của nhà tù địa ngục. Thế nhưng, sau khi thoát khỏi nhà tù, không một ai có thông tin gì về các tù nhân. Đến nay, dù cho FBI đã mở lại vụ án với nhiều chứng cứ mới, số phận 3 kẻ được cho là trốn thoát vẫn là ẩn số chưa lời giải.


Phá vỡ mọi biện pháp an ninh tối tân

Đúng nửa đêm, khi đèn phòng giam vụt tắt, Morris và đồng bọn tiến hành ngụy trang giường ngủ bằng cách đắp chăn lên cổ của cái đầu người bằng hình nộm. Trông từ xa, nếu không để ý, ai cũng nghĩ các tù nhân vẫn đang ngủ trong phòng giam. Ngụy trang xong, số tù nhân này chui qua lỗ đục sẵn trong phòng của mình.

Tuy nhiên, trong số 4 tù nhân, Allen West lại không thể chui lọt lỗ hắn vừa đục và bị đồng bọn bỏ lại. Sau khi thoát khỏi các bức tường, nhóm tội phạm trèo lên nóc phòng giam rồi trèo xuống bên hông tòa nhà. 11h30 tối cùng ngày, cả nhóm đã lên chiếc bè bằng áo mưa đã được chúng giấu kín trước đó.

Trước khi biến mất vào những cái lỗ trên tường, nhóm vượt ngục ngụy trang bằng cách đắp chăn đến phần cổ của một chiếc đầu bằng hình nộm. (Ảnh: Pastfactory).

Sáng hôm sau, khi kiểm tra, lính canh phát hiện Morris và anh em nhà Anglin đang nằm trong phòng giam chỉ là những hình nộm. Tiếng còi báo động inh ỏi cất lên liên hồi. Tiếng còi hôm ấy xé toang bầu không khí yên tĩnh, lấn át cả tiếng sóng vỗ ầm ào vào chân nhà tù. Trong khi Morris và đồng bọn đã biệt tăm, Allen West mới thoát ra khỏi cái lỗ do chính tay mình khoét.

Tuy nhiên, như thế đã là quá muộn. Tên tội phạm thiếu may mắn đành quay lại phòng giam và hợp tác tuyệt đối với cơ quan điều tra. Y khai nhận toàn bộ kế hoạch đào tẩu của đồng bọn. Ngay sau khi nhận tin có cuộc vượt ngục khó tin, lực lượng an ninh tại nhà tù được huy động tối đa để truy lùng kẻ đào tẩu.

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc tìm kiếm quy mô, giới chức năng đã không tìm được bất kỳ dấu vết nào từ những tên bỏ trốn. Thậm chí, họ cũng không tìm được bất kỳ cái xác nào để minh chứng cho giả thuyết cả 3 đã bỏ mạng như những tên tội phạm liều lĩnh trước đó.

Sau đó, người ta phát hiện một số đồ đạc cá nhân trong vịnh. Tuy nhiên, khi lần theo các dấu vết này, cảnh sát không thu được kết quả gì.

Đây là những gì còn lại sau khi bọn tội phạm đào thoát. (Ảnh: Pastfactory).

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, FBI kết luận, 3 tên tội phạm vượt ngục đều đã chết đuối. Tuy nhiên, kết luận trên không được dư luận thời điểm đó đồng tình. Nhiều chuyên gia cho rằng, dù nước lạnh đến mức nào, một người trưởng thành vẫn có thể sống sót trong khoảng 20 phút ngâm mình dưới nước.

Hơn thế, một bộ phim tài liệu được chiếu năm 2015 cũng cung cấp thêm bằng chứng cho thấy anh em Anglin có lẽ đã trốn thoát. Gia đình Anglin cho rằng, họ đã nhận được một tấm thiệp Giáng sinh có chữ ký được viết bằng tay.  Và, gia đình này cũng nhận được một bức ảnh mà người trong hình trông giống như hai anh em Anglin đang sống tại Brazil.


Những ẩn số chưa hồi kết

Về sau này, Robert Anglin (anh trai của John Anglin và Clarence Anglin) cũng thú nhận rằng, anh ta đã liên lạc với 2 người em từng được FBI kết luận đã chết đuối trong vụ vượt ngục nổi tiếng khỏi nhà tù Alcatraz một thời gian dài.

Tuy nhiên, đó cũng là manh mối duy nhất trong giả thuyết anh em nhà Anglin sống sót sau vụ vượt ngục khó tin, cho đến khi lá thư gây sốc được gửi đến sở cảnh sát SanFran vào 2013.

Lá thư được cho là của 1 trong 3 tên tù nhân trong vụ vượt ngục nổi tiếng gửi đến cảnh sát Sanfancisco. (Ảnh: Pastfactory).

Nhiều người quả quyết, bức thư đã bác bỏ nhiều tin đồn về việc nhóm tù nhân khét tiếng đã chết trong chuyến đào thoát khỏi nhà tù địa ngục vào năm 1962. Người viết bức thư tự nhận mình là John Anglin. Trong thư, người này cho biết, chính ông và đồng bọn bao gồm Morris, Clarence Anglin và Allen West thực hiện vụ vượt ngục nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, người này cũng không nêu cụ thể mà chỉ ghi ra một cách chung chung, mơ hồ quá trình cả nhóm vượt ngục. Người viết thư cũng nói rằng, thời điểm ông viết, ông đã 83 tuổi và đang mắc bệnh ung thư.

Một chi tiết khác đáng lưu ý hơn là trong thư, người tự xưng John Anglin ghi chú rằng, Frank Morris, kẻ chủ mưu cuộc vượt ngục bí ẩn đã đã chết vào năm 2008.

Thiệp Giáng sinh viết tay được cho là của John Anglin gửi cho gia đình. (Ảnh: Pastfactory).

Sau đó 3 năm, Clarence cũng đã qua đời. Kẻ tự xưng là John Anglin cũng gây chú ý bằng việc cho biết mình đã sinh sống tại thành phố Minot (bắc Dakota, Mỹ) suốt 7 năm qua.Kẻ tự xưng là Jonh Anglin cũng cho biết, hắn sẽ khai nơi ở hiện nay của mình nếu được điều trị y tế 1 năm trong tù.

Bức thư đã được FBI gửi đi để xác tín. Lực lượng hữu trách đã lấy dấu vân tay trên lá thư để điều tra. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan này vẫn chưa đưa ra kết luận. Thông tin duy nhất về vụ việc đến từ cơ quan chức năng Mỹ là lời phát ngôn của đại diện cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Jim Albright cho rằng, tất cả 3 tù nhân tham gia vụ đào thoát kỳ chấn động nước Mỹ đã chết đuối. (Ảnh: Pastfactory).

Người này cho rằng, nhóm 3 tên tội phạm trên thực  sự đã có được cơ hội để bỏ trốn, tuy nhiên họ đã không thành công. Nhận định này được củng cố bằng quan điểm của Jim Albright, lính canh từng phục vụ tại Alcatraz. Ông cũng là người cuối cùng rời khỏi nhà tù địa ngục Alcatraz.

Theo Jim Albright, ông có mặt trong khi nhóm của Morris vượt ngục và ông tin cả 3 đã chết đuối. Lý giải về bức thư bí ẩn, Jim Albright cho rằng, người viết thư có thể là kẻ mạo danh và đây chỉ là cách người này muốn được điều trị bệnh ung thư miễn phí trong tù.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng lại đang chống lại quan điểm của người này. Do đó, cho đến ngày nay, cuộc vượt ngục nói trên vẫn chưa được giải mã. Số phận của những người tham gia cuộc đào tẩu nổi tiếng trên cũng chưa được FBI giải mật, trở thành một bí ẩn trong lịch sử hình sự của Mỹ.


Theo Daily Mail, history

Chia sẻ Facebook
loading...