FBI đã tự mở khóa thành công iPhone của kẻ xả súng mà không cần đến Apple

Chia sẻ Facebook
20/05/2020 10:27:52

Sau nhiều lần bị Apple từ chối, FBI cuối cùng đã có thể tự mở khóa chiếc iPhone của kẻ xả súng khủng bố năm ngoái để tìm kiếm các thông tin quan trọng.

Trở lại thời điểm sáng ngày 6/12/2019, Mohammed Saeed Alshamrani đã gây ra một vụ xả súng khủng bố tại căn cứ Không quân Hải quân ở thành phố Pensacola, Florida, Mỹ. Vụ xả súng đã khiến 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Kẻ xả súng đã bị bắn hạ bởi cảnh sát quận Escambia sau khi lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường.


Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thu giữ được chiếc iPhone của Alshamrani và đề nghị Apple hỗ trợ mở khóa thiết bị này. FBI cho rằng, việc mở khóa iPhone của Alshamrani sẽ giúp các cơ quan điều tra có thể tìm kiếm thêm thông tin quan trọng liên quan đến kẻ xả súng khủng bố này cũng như những đồng phạm hoặc kẻ đứng sau vụ xả súng.

Tuy nhiên, "ông lớn" công nghệ xứ Cupertino đã từ chối yêu cầu của FBI với lý do iPhone có mức độ bảo mật cao và không thể mở khóa dù Apple có muốn hay không. Theo các chuyên gia, hành động này của Apple nhằm để bảo vệ uy tín của chính công ty trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng. Bên cạnh đó, điều này còn giúp Táo khuyết khẳng định với thế giới về sức mạnh bảo mật của iPhone, giúp người dùng yên tâm hơn về thông tin cá nhân của mình lưu trên máy.

Mặc dù vậy, FBI đã không từ bỏ và theo tuyên bố mới đây, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đã há khóa thành công chiếc iPhone của Alshamrani mà không cần đến sự giúp đỡ của Apple. Thông qua những thông tin khai thác được từ chiếc iPhone, FBI cho biết, kẻ xả súng này có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda.

Không cần tới sự hỗ trợ của Apple, FBI đã tự mở khóa thành công chiếc iPhone của kẻ xả súng (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết, cơ quan điều tra đã gặp nhiều khó khăn với chiếc iPhone bị mã hóa, tuy nhiên, FBI cuối cùng đã có thể phá khóa thành công thiết bị để tìm kiếm những thông tin quan trọng.

Trong khi đó, Giám đốc FBI Christopher Wray đã chỉ trích Apple vì không trợ giúp FBI mở khóa chiếc iPhone của kẻ xả súng. Điều này khiến Cục Điều tra Liên bang tốn không chỉ nhiều thời gian mà cả chi phí để hoàn thành việc mở khóa. Giám đốc FBI cũng cho biết, những dữ liệu tìm được trên chiếc iPhone của kẻ xả súng đã mất đi ít nhiều giá trị do mất quá nhiều thời gian để mở khóa thiết bị.

Trước đó, Apple đã từng từ chối mở khóa chiếc iPhone thuộc về Syed Rizwan Farook, kẻ gây ra vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, bang California, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng và ít nhất 21 người bị thương. Tại thời điểm đó, Apple cũng khẳng định iPhone không thể bị phá khóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook