Facebook vừa bị lỗi trên diện rộng

18/11/2018 06:24:56

Trong khoảng vài tiếng, facebook không hiển thị được các bài viết mới, nhiều người dùng toàn cầu cho rằng mạng xã hội này đã bị đánh sập.

Theo phản ánh của nhiều người dùng, thông báo hiển thị lỗi xuất hiện khi họ truy cập facebook thông qua trình duyệt trên máy tĩnh lẫn điện thoại di động. Trên trang chủ chỉ hiện dòng thông báo "Đã xảy ra lỗi, thử làm mới trang này".

Tình trạng này chỉ xảy ra ở trang chủ, không ảnh hưởng gì khi vào trang cá nhân hay vào từng fanpage. Hệ thống Messenger cũng không gặp vấn đề gì, việc nhắn tin vẫn diễn ra hoàn toàn bình thường.

Không chỉ người dùng facebook Việt Nam mà người dùng quốc tế cũng gặp tình trạng tương tự.

Ảnh màn hình sự cố của facebook

Theo thống kê từ trang mạng DownDetector, Facebook đang gặp sự cố ở nhiều nơi trên toàn cầu. Số lượng người dùng phản ánh sự cố Facebook nhiều nhất vào khoảng gần 12 giờ.

Nhiều trang công nghệ trên thế giới cũng cho biết Facebook đang chập chờn, một số nơi còn khẳng định Facebook đang bị "sập mạng".

Sự cố này đã được khắc phục vài tiếng sau tại Việt Nam, khoảng tầm 14h - 14h30 chiều cùng ngày. Tuy nhiên sau lần gặp sự cố này, một làn sóng hoang mang mới tiếp tục lan truyền trong cộng đồng những người sử dụng mạng xã hội này.

Cách đây vài ngày, facebook đã có một lỗ hổng trong điều khoản cho phép kẻ xấu dễ dàng đánh sập hàng loạt trang cá nhân của những người nổi tiếng mà không cần bất kỳ công nghệ tinh vi nào.

Theo đó, kẻ xấu chỉ cần lập một fanpage và sử dụng tính năng thêm tài khoản quản trị viên trang facebook (fanpage) tự động, như vậy một cá nhân bất kỳ cũng sẽ được làm nhà quản trị của các fanpage này.

Sau đó chỉ cần đăng tải hình ảnh vi phạm chính sách như bạo lực, khỏa thân, ấu dâm... lên trang này rồi báo cáo vi phạm. Facebook sẽ tự động khóa vĩnh viễn facebook cá nhân của tất cả các thành viên trong ban quản trị, trong đó có cả nạn nhân.

Những lỗ hổng chính sách này khiến cho nhiều người dùng facebook cảm thấy không an toàn về các thông tin cá nhân, chưa kể đến những thiệt hại về kinh tế khi đa phần các nạn nhân bị nhắm đến công kích đều là người nổi tiếng có hàng trăm nghìn lượt theo dõi.


Minh Hoàng