Facebook trả nhuận bút cho báo chí Pháp

Chia sẻ Facebook
23/10/2021 16:20:38

Facebook mới đây đã đạt một thỏa thuận với một số hãng truyền thông Pháp về việc chi trả nhuận bút cho các nội dung tin tức được người dùng trang mạng xã hội này chia sẻ.


Với thoả thuận đạt được với liên minh các tờ báo quốc gia và địa phương tại Pháp, Facebook sẽ trả tiền bản quyền tác giả cho các sản phẩm nội dung do các tờ báo nằm trong liên minh sản xuất và được người sử dụng của Facebook chia sẻ lại trên mạng xã hội này.

Ngoài ra, theo thỏa thuận, các nhà báo làm việc trong liên minh trên cũng có thể tham gia vào Facebook News, một dịch vụ dưới dạng cổng tin tức dự kiến được Facebook tung ra tại Pháp vào đầu năm tới.

Thỏa thuận trên được xem là một thành công của Pháp trong cuộc chiến bảo vệ quyền xuất bản của các hãng tin và báo chí.

Trước đó, tháng 2/2021, Thượng viện và Hạ viện Australia đã thông qua dự luật của Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia (ACCC) đệ trình về việc Facebook, Google phải chi trả nhuận bút tin tức báo chí.

Sau đó, Facebook đã đạt được dàn xếp với News Corp và Nine Entertainment trong một thỏa thuận không được tiết lộ lên tới nhiều triệu USD mỗi năm. Theo nhà phân tích ở Morningstar, mô hình của Australia có thể đem về khoảng 150 triệu USD mỗi năm mà các nước khác có thể học hỏi.

Chia sẻ Facebook