Facebook nhận án phạt như "vé gửi xe", Zuckerberg giàu thêm 1 tỷ USD

Chia sẻ Facebook
16/07/2019 17:34:15

5 tỷ USD là một số tiền khổng lồ, nhưng với Facebook nó chỉ như "muỗi đốt gỗ".


Cách đây ít ngày, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã công bố án phạt kỷ lục lên đến 5 tỷ USD với Facebook sau bê bối Cambridge Analytica liên quan đến mạng xã hội này vào năm ngoái. Vụ bê bối đã phát hiện dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng bị sử dụng một cách trái phép.

Trước Facebook, án phạt nặng nhất mà FTC áp dụng cho một công ty ở Thung lũng Silicon là Google, chỉ với 23 triệu USD. Đủ để thấy, số tiền phạt trong vụ việc này khổng lồ đến mức nào.

Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ sau bê bối Cambridge Analytica

Tuy nhiên với Facebook cũng như các nhà đầu tư, án phạt kỷ lục mà FTC mới công bố thực sự là tin vui bởi nó chẳng hề hấn gì cả.

Nhà đồng sáng lập và cũng là CEO của Facebook, Mark Zuckerberg có lẽ là người "vui" nhất với án phạt từ FTC. Theo những diễn biến mới nhất trên thị trường chứng khoán, giá trị tài sản của Mark Zuckerberg đã tăng đến 1 tỷ USD sau án phạt của FTC.

Mức tăng này xuất phát từ giá trị cổ phiếu của Facebook đã tăng kha khá ít ngày qua. Theo thống kê, hiện Mark Zuckerberg đang sở hữu hơn 410 triệu cổ phiếu của Facebook.

Sự lạc quan của các nhà đầu tư đến từ việc ngoài khoản tiền phạt 5 tỷ USD đã không có bất cứ chế tài nào được đưa ra để kiếm soát hoạt động kinh doanh của Facebook. Điều này đồng nghĩa với việc Facebook có thể hoạt động bình thường như những gì đã diễn ra trong thời gian qua.

Không có bất cứ một quy định mới nào được đưa ra với Facebook

Nếu căn cứ vào tình hình kinh doanh của Facebook, không quá để nói rằng 5 tỷ USD chỉ là "muỗi đốt gỗ". Năm ngoái, Facebook đặt mục tiêu lợi nhuận cho năm 2019 là 22,1 tỷ USD. Đến năm 2021, ước tính Facebook sẽ lãi hơn 35 tỷ USD mỗi năm. Thậm chí, Facebook đã để dành sẵn 3 tỷ USD để nộp phạt sau khi công khi báo cáo tài chính quý I đầy sáng sủa của mình.

Nói thêm về án phạt của FTC với Facebook, Matt Matt Stoller - một nhà nghiên cứu về chống độc quyền tại Viện Thị trường mở nói với Wired rằng: "Họ (FTC) có thể đưa ra một khoản tiền phạt khổng lồ, nhưng nó chỉ là một chiếc "vé gửi xe". Chúng tôi không nghĩ phạt tiền là một giải pháp tốt. Sự cần thiết ở đây là một giải pháp mang tính cấu trúc".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...