Fablab Sài Gòn: Nơi biến ý tưởng thành hiện thực

27/06/2016 01:30:25

Fablab Sai Gon: Noi bien y tuong thanh hien thuc Khoa học - Công nghệ


Không gian mở cho mọi người

Tọa lạc trong một con hẻm nằm trên đường Nguyễn Văn Đậu, Fablab Sài Gòn là một không gian mở cho tất cả những ai yêu sáng chế. Fablab Sài Gòn có 3 không gian gồm: Marker Space – nơi có các công cụ như thiết bị in 3D, máy cắt laser và các công cụ cơ khí để các bạn làm việc; Co-working – một không gian để các bạn có thể làm việc chung với nhau và Khu sân thượng – nơi phục vụ cho các dự án về cây xanh.

Theo lời anh Nguyễn Trường Hải, phụ trách chính của Fablab Sài Gòn, mục tiêu chính của Fablab Sài Gòn là phục vụ cộng đồng, hỗ trợ về ý tưởng, công cụ cũng như nhân lực để các bạn hiện thực hoá ý tưởng của mình.

Anh Hải, phụ trách chính của Fablab đang giới thiệu về máy CNC

Fablab ra đời bắt nguồn từ một thực trạng là tất cả mọi người đều có ý tưởng nhưng không phải ai cũng có thể vào phòng LAB trong các trường đại học để thực hiện ý tưởng của mình. Từ thực trạng đó, Fablab ra đời với mong muốn có thể tạo nên một phòng LAB mà ai cũng có quyền được đến và sử dụng. Mô hình này ra đời được gọi là FabLab và đến nay đã được nhân rộng ra toàn thế giới. Tại Việt Nam, Fablab Sài Gòn là một dự án khởi nghiệp do chị Phan Hoàng Anh (sinh năm 1979, tốt nghiệp trường Viễn thông Quốc gia Pháp) cùng các các cộng sự triển khai để làm cầu nối cho các nhà sáng chế trẻ.


Ngôi nhà sáng tạo chung

Hiện tại, Fablab Sài Gòn có 7 thành viên chính, ngoài ra số lượng các bạn cộng tác viên tìm đến với Fablab Sài Gòn ngày càng đông. Các bạn cộng tác viên đến với Fablab Sài Gòn không phân biệt độ tuổi, giới tính mà chỉ cần có đam mê sáng tạo, nhiệt huyết giúp đỡ cộng đồng.


Anh Hải chia sẻ “Khi các bạn cộng tác viên đến với Fablab Sài Gòn thì mỗi bạn đều có một thế mạnh của riêng mình, có bạn giỏi về thiết kế, nhưng lại có bạn giỏi về cơ khí, lập trình…Như vậy, các bạn có thể hỗ trợ với nhau để cùng thực hiện một sản phẩm nào đó”.

Đến với không gian Marker Space của Fablab Sài Gòn, nơi đây ngổn ngang như công xưởng với rất nhiều các dụng cụ, máy móc phục vụ cho việc chế tạo các sản phẩm. Thế nhưng, chính tại công xưởng này, những người đam mê sáng chế đã có dịp “hội tụ” với nhau, cùng hỗ trợ nhau để thực hiện những sản phẩm về khoa học và công nghệ.

Các sản phẩm được chế tạo bằng máy in 3D tại Fablab


Trang (sinh năm 1997, cộng tác viên của Fablab Sài Gòn) chia sẻ “Các anh ở Fablab Sài Gòn rất thân thiện, hoà đồng. Chỉ cần có ý tưởng, mọi người ở Fablab Sài Gòn sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn bằng cách góp ý và hỗ trợ các dụng cụ cần thiết. Những sản phẩm được làm ra vẫn thuộc về người lên ý tưởng ban đầu”.


Những giấc mơ đang ấp ủ

Tính đến nay, Fablab Sài Gòn đã biến rất nhiều ý tưởng thành hiện thực. Một trong số đó phải kể đến phát minh robot có khả năng tự lau kính, giúp người công nhân có thể dễ dàng hơn trong công việc của Bùi Mạnh Giỏi. Sản phẩm này đã đạt giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật dành cho học sinh THPT do Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM tổ chức.

Không chỉ chấp cánh cho nhiều ý tưởng thành sự thật, Fablab Sài Gòn còn đang ấp ủ rất nhiều dự định. Anh Hải chia sẻ rằng trong tháng 7 dự án Mobile Fablab sẽ được triển khai. Với dự án này, một chiếc xe tải sẽ chở tất cả các máy móc cùng với đội ngũ giàu kinh nghiệm của Fablab Sài Gòn đến với mọi miền của đất nước. Qua đó, Fablab Sài Gòn mong muốn truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết đam mê của mình đến với những người trẻ.


Bên cạnh dự án Mobile Fablab thì Fablab Sài Gòn còn tổ chức cuộc thi SEA Makerthon với chủ đề “Thiết Kế Một Thế Giới Không Lãng Phí” . Đây là cuộc thi chế tạo siêu tốc trong 1 ngày để đưa ra những giải pháp sáng tạo cho vấn đề rác thải bao bì đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Không những vậy, SEA Makerthon còn là cuộc thi đầu tiên đem đến cho các bạn trẻ Việt Nam những kiến thức mới mẻ về thiết kế và kinh doanh theo xu hướng kinh tế tuần hoàn (circular economy) vốn đang lan toả mạnh mẽ trên toàn cầu.

Hiện tại, Fablab Sài Gòn còn đang hỗ trợ dự án thuỷ canh của một bạn Cộng hoà Séc. Dự án đã kéo dài 5 tháng và vẫn đang trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, Fablab còn tổ chức các khoá học đặc biệt. Tiêu biểu có thể nói đến là chuỗi workshop về chế tạo kỹ thuật số với các lớp học như: Fablab kể bạn nghe về thiết bị in 3D, Fablab kể bạn nghe và thực hành các dự án Arduino,….

Một buổi học được tổ chức tại Fablab Sài Gòn

Trong suốt khoá học, người tham dự có cơ hội được tìm hiểu và thực hành máy 3D để thiết kế những mô hình 3D đơn giản và máy laser tạo mẫu cắt thử với giấy carton, tự làm thiết bị báo động cơ bản với bo mạch Arduino, điều khiển đèn, quạt qua Internet dùng bo mạch NodeMCU… Có thể nói, đây là cơ hội cho những bạn đam mê công nghệ, chế tạo được trực tiếp tạo ra sản phẩm cho riêng mình, trang bị cho mình kiến thức cần thiết và gặp gỡ những người có cùng sở thích.


Điều thú vị là các lớp học này thu hút khá đông đảo các học viên nước ngoài. Jessica, một học viên lớp workshop chia sẻ “Mình thấy workshop cực kì hay và bổ ích. Điều thích nhất là mình có thể tự tay thiết kế, làm ra các sản phẩm và mang chúng về nhà. Nếu có cơ hội, mình nhất định sẽ quay lại đây” .

Tìm hiểu về máy in 3D

Máy in 3D (in ba chiều) là một thiết bị cần phải có cho maker- space, giúp cho việc chế tạo khuôn mẫu, mô hình được chính xác và dễ dàng. Cụ thể, khi có ý tưởng về sản phẩm công nghệ nào đó, người dùng sẽ vẽ, thiết kế mô hình, khuôn mẫu về sản phẩm đó bằng đồ họa 3D trên máy tính. Dựa trên yêu cầu của bản thiết kế, máy in sử dụng nguyên liệu để tạo ra các lớp có độ dày khoảng 0,05 – 0,1mm. Các lớp này xếp liên tiếp với nhau theo mặt cắt của sản phẩm cho đến khi hoàn thành bản mẫu.

loading...