EU sẽ tạo cơ chế đặc biệt “qua mặt” các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Chia sẻ Facebook
26/09/2018 11:45:29

EU sẽ tạo cơ chế đặc biệt “qua mặt” các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Liên minh châu Âu sẽ thành lập một cơ chế tài chính dành riêng cho việc giao thương với Iran, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đây là nội dung được nêu trong tuyên bố chung của Nga, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, EU và Iran sau Hội nghị Bộ trưởng bên lề Liên Hợp Quốc.

"Những người tham gia hoan nghênh các đề xuất chiến thuật cho việc duy trì và bảo tồn các kênh thanh toán, đặc biệt là sáng kiến thành lập một cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện thanh toán liên quan tới hoạt động xuất khẩu của Iran, kể cả xuất khẩu dầu, và hoạt động nhập khẩu", đây là nội dung trong tuyên bố được trình bày bởi đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Federica Mogherini và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Zarif.

Như bà Magerini giải thích, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạo ra một thực thể pháp lý để đảm bảo giao dịch với Iran. "Điều này sẽ cho phép các công ty châu Âu làm việc với Iran theo pháp luật châu Âu", bà nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng cơ chế mới sẽ được mở cho cả các bên khác.

Những người tham gia cũng tán thành việc tạo ra những phương thức thanh toán an toàn và hợp pháp với Iran, cũng như duy trì hoạt động xuất khẩu dầu, khí ngưng tụ và các sản phẩm dầu mỏ của Iran.

Chia sẻ Facebook
loading...