Đường sa ngã của đứa trẻ bị cha đốt sách vở

Chia sẻ Facebook
06/08/2016 07:04:10

Giờ nghị án, bà Tám nhào vào chỗ con ở vành móng ngựa. Như nhìn thấy mẹ, hai mắt ầng ậng. Lần đầu tiên trong suốt phiên xử, người ta thấy sự hối hận của cậu ta.

Trong cái rét tê tái của một ngày cuối năm, người đàn bà dáng khắc khổ đứng co ro trước cổng TAND Hà Nội. Chật vật mãi, bà mới xin vào được tòa vì không có giấy mời của cơ quan xét xử. Phòng xử quá đông, bà phải ngồi ngoài hành lang sau mọi nỗ lực cố chen chân để nhìn thấy đứa con tội lỗi sau bao ngày không gặp thất bại.

Trong nước mắt, bà Tám kể cuộc sống gia đình luôn trục trặc vì chồng nghiện rượu. Trong cơn say, ông thường đánh đập, chửi bới vợ con.

Như bị tòa tuyên phạt 21 năm tù về tội cướp tài sản. Ảnh: A.T


"Thằng Như chán nản rồi học hành sa sút. Đến khi ông ấy chửi bới, đánh đập, đốt sách thì nó bỏ học hẳn", bà Tám đưa bàn tay thô ráp, nứt nẻ lau nước mắt.


Không học hành , nghề nghiệp, Như đi làm ở cơ sở đóng giày ở gần làng nhưng chỉ được dăm bữa nửa tháng thì bỏ đi đàn đúm với đám bạn xấu và sa chân vào đường tội lỗi.


Theo cơ quan công tố, tối 13/5/2010, Như cùng Nguyễn Lương Phùng (19 tuổi), Nguyễn Văn Công (20 tuổi) và một số thanh niên ngồi chơi ở ven đường. Sau một hồi trò chuyện, cả hội rủ nhau đi thuê nhà nghỉ, có người bảo "không có tiền", Phùng nói: "Bọn mình đi kiếm".

Như lai Phùng và Công đi vào thôn Lạc Đạo, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa. Thấy anh Nguyễn Duy Hải chở bạn Ngô Kim Chiến đi xe Lead tới, Như lao ra chặn đường… Anh Hải và Chiến hoảng sợ, nhảy ra khỏi xe bỏ chạy. Phùng đuổi theo cầm dao xông vào chém vào mặt anh Chiến. Lúc này, Công cũng cầm tuýp nước cũng lao vào đánh.


Còn Như dựng xe ở đường, cầm tuýp nước vụt anh Hải. Nạn nhân ngã gục xuống đường, Như móc túi lấy được 100.000 đồng. Ba thanh niên mang chiếc Lead vừa cướp được đi về chỗ cả nhóm bạn đang đợi. Cả nhóm mang chiếc Lead vào trung tâm thành phố bán được 9 triệu đồng, tiêu hết vào việc ăn chơi , thuê nhà nghỉ.

Nghe đại diện VKS đọc cáo trạng, bà Tám sụt sịt. "Mấy lần đến thăm, nó cứ khóc nói bảo cả cuộc đời mẹ khổ vì bố, giờ con lại làm mẹ khổ thế này, rồi hứa sẽ tu tỉnh, cải tạo tốt", bà Tám nức nở.

Dưới vành móng ngựa, Như không biết mẹ ngồi ngoài hành lang, thỉnh thoảng lại quay xuống dáo dác tìm. Giờ nghị án, bà Tám nhào vào chỗ con, dặn dò được vài câu rồi lại khóc. Như nhìn thấy mẹ, hai mắt cũng ầng ậng. Lần đầu tiên trong suốt phiên xử, người ta thấy sự hối hận của cậu ta.

Nhận định hành vi của Như là nguy hiểm, gây hoang mang dư luận bởi sự tàn ác, TAND Hà Nội phạt bị cáo 14 năm tù (cùng với bản án 7 năm về tội cướp tài sản TAND Hà Nam đã tuyên, tổng cộng là 21 năm). 9 đồng phạm còn lại nhận án từ 8 tháng tù treo đến 14 năm tù.

Biết Như phải thi hành án tù còn nhiều hơn cả tuổi 20 của mình, bà Tám lặng người. Bà cố chạy theo để nhìn con đang bị áp giải vào xe thùng nhưng không kịp. Trong tiết trời giá lạnh, người mẹ lam lũ ngồi thụp xuống sân, ôm mặt khóc.


Theo VNExpress

Chia sẻ Facebook
loading...