Đường lên đỉnh Bạch Mã sạt lở nghiêm trọng, lo ảnh hưởng đến du lịch Huế

Chia sẻ Facebook
21/10/2021 12:06:17

Đường lên đỉnh Bạch Mã - thắng cảnh du lịch nổi tiếng ở tỉnh Thừa Thiên Huế - bị sạt lở nghiêm trọng sau đợt mưa lớn vừa qua.

Theo đó từ ngày 15 đến 17-10, lượng mưa ở khu vực Vườn quốc gia Bạch Mã đo được đến 990mm, cao nhất tỉnh Thừa Thiên Huế. Mưa lớn đã làm con đường từ chân núi dẫn lên đỉnh Bạch Mã sạt lở nghiêm trọng taluy âm tại km13 (cách đỉnh khoảng 6km) vào hôm 17-10.

Khu vực sạt lở dài khoảng 55m, sâu hơn 50m, phá hủy hoàn toàn kết cầu kè, mặt đường và làm đứt toàn bộ tuyến đường nối từ chân núi lên đỉnh Bạch Mã. Xe cộ không thể chạy qua đoạn đường này vì vô cùng nguy hiểm.

Vụ sạt lở không chỉ khiến việc chở khách bằng ô tô, xe máy lên đỉnh thắng cảnh du lịch nổi tiếng này phải dừng lại, mà còn để lại nỗi lo rất lớn cho ngành du lịch Huế đang rục rịch mở cửa trở lại sau đại dịch.

Ông Nguyễn Vũ Linh cho biết sau khi tiến hành đo đạc, dự toán số tiền phải chi để khắc phục con đường này là khoảng 9 tỉ đồng. Chưa kể khả năng sạt lở ở khu vực này vẫn còn có thể xảy ra tiếp tục trong thời gian tới.

"Hay tin đường sạt lở nghiêm trọng vậy tôi buồn lắm. Xin ý kiến cấp trên thì được biết dự kiến phải đợi đến sang năm mới có tiền tu sửa đường. Như vậy việc đưa khách du lịch lên đỉnh Bạch Mã từ nay phải dừng lại và chưa hẹn ngày trở lại", ông Linh nói.

Ông Linh cũng cho biết cuối tuần này vườn dự kiến đón một đoàn khách là các nhà đầu tư du lịch lên đỉnh Bạch Mã để khảo sát về một dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ở đây. Tuy nhiên do con  đường sạt lở nên có thể đoàn khảo sát này phải hủy chuyến đi.

Cuộc khai thác du lịch Bạch Mã trở nên gay go và chậm trễ do đòi hỏi phải giải bài toán khó "bảo tồn và phát triển một cách hài hòa".

Chia sẻ Facebook