Dùng tiền đổi mạng, nhân dân sẽ không tha cho QH

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:22:19

ĐB Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) dẫn Điểm c, Khoản 3, Điều 39 trong dự thảo Luật để nói rằng như vậy là không công bằng với các tội tử hình khác. Tạo kẽ hở để tội tham nhũng, có thể lợi dụng dùng tiền để đổi mạng. 

* Có nhiều đổi mới đi trước và có thể không đúng luật pháp

QH dành cả ngày 16/6 để thảo luận tại hội trường về dự án Bộ Luật hình sự (sửa đổi). Đây là dự án Luật thu hút sự quan tâm của dư luận và các ĐBQH. Phát biểu tại nghị trường nhiều ĐB không đồng tình với việc bỏ án tử hình với tội tham ô, tham nhũng. Nhưng có ĐB đề nghị thay thế tử hình bằng phạt tiền.

“Tham nhũng là quốc nạn, lũng đoạn đất nước, đe dọa đến sự tồn vong của chế độ. Tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, dư luận xã hội hết sức bất bình, đòi hỏi chúng ta cần phải có hành động kiên quyết hơn nữa” – ĐB Niễn nói.

Theo ĐB Niễn, lẽ ra cần phải có hình phạt nghiêm khắc hơn thì chúng ta lại làm ngược lại. Chúng ta có thể cần rất nhiều tiền, cần thu hồi đầy đủ tải sản cho những vụ án tham nhũng nhưng không vì thế mà đánh mất lòng tin của nhân dân., làm thay đổi cán cân lý. Đừng vì tiền mà khuyến khích, dung túng, bao che cho tham nhũng.

Áp dụng điều luật này khác gì bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng, làm như vậy thì xã hội tất sẽ lọt và nhân dân chắc chắn sẽ không tha cho chúng ta nếu tạo luật được thông qua. Do vậy, tôi đề nghị bỏ Điểm c, Khoản 3, Điều 39 của dự thảo luật.

“Tôi đồng tình với quan điểm giữ lại các tội danh tham ô, nhận hối lộ là các tội danh nặng nhất của tội tham nhũng để có mức án tử hình” – ĐB Nguyễn Doãn Khánh – Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu. ĐB Khánh đề nghị không bỏ tội danh cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tội tham nhũng là tội ẩn, cho nên trong nhiều trường hợp vì lý do khách quan và chủ quan mà chúng ta không làm rõ được tính vụ lợi.

Nhìn nhận ở khía cạnh Hiến pháp và thông lệ quốc tế, Bộ trưởng Bộ KH ĐT Bùi Quang Vinh cho rằng mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Thông lệ quốc tế là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và dân sự. Rõ ràng đây là những trở ngại, rào cản đối với công cuộc đổi mới, làm nản lòng rất nhiều nhà đầu tư, doanh nhân muốn bỏ tiền ra kinh doanh.

Theo Bộ trưởng Vinh có những hành động về mặt kinh tế phải được xử lý bằng các biện pháp kinh tế, để thu hồi lợi nhuận và khoản tiền bị chiếm đoạt phi pháp. Thậm chí có thể phạt nặng hơn rất nhiều những cái mà họ đã chiếm, để ngăn chặn tái diễn. Còn biện pháp hình sự chưa chắc đã đảm bảo được mục tiêu đó.

Quan điểm của Bộ trưởng Vinh là cho vào tù nhưng tài sản có thể thất thoát, vì rất nhiều vụ án đã xử không thu hồi được tài sản. Nếu để cho họ sống thì tài sản đó được thu hồi, thậm chí họ còn trở thành anh hùng và đã có nhiều người như vậy.

“Sai phạm được miễn tử hình, họ phải đền bù lại tài sản đó. Đây là những vấn đề trong một đất nước đổi mới của một nền kinh tế chuyển đổi tôi nghĩ rất quan trọng. Cho nên cần làm rõ vấn đề này để tránh rào cản cho chúng ta. Bởi có nhiều đổi mới có thể đi trước thời đại và có thể không đúng luật pháp. Nếu chúng ta quy vào những tội không rõ ràng sẽ rất nguy hiểm cho đất nước” – Bộ trưởng Vinh lưu ý.

Chia sẻ Facebook
loading...