'Đừng sai lầm: virus gây Covid-19 sẽ còn ở lại một thời gian dài'

Chia sẻ Facebook
23/04/2020 16:37:39

Ngày 22.4, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông hy vọng chính phủ Tổng thống Donald Trump cân nhắc lại quyết định dừng đóng góp tài chính cho tổ chức này, và khẳng định mục tiêu chính của WHO là kết thúc đại dịch và cứu sống nhiều người.

"Tôi hy vọng Mỹ tin rằng đây là khoản đầu tư quan trọng, không chỉ để giúp đỡ người khác mà còn giúp Mỹ giữ an toàn. Để Mỹ được an toàn thì khoản đầu tư vào các quốc gia khác rất quan trọng. Không chỉ quan trọng đối với các nước khác, với các nước mà Mỹ hỗ trợ, cùng lúc đó nó còn quan trọng với chính nước Mỹ nữa. Nên tôi hy vọng việc đóng băng khoản góp quỹ sẽ được cân nhắc lại", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngưng góp quỹ cho WHO và bắt đầu điều tra cách tổ chức này xử lý đại dịch Covi-19. Ông Trump liên tục lên án WHO đứng về phía Trung Quốc và "thông tin sai" về virus corona, khiến tình hình đại dịch tồi tệ hơn.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Nhật Bản. Reuters

Ngoài ra, trong cuộc họp báo, tổng giám đốc WHO cho biết có những "xu hướng gia tăng đáng lo ngại" của dịch bệnh tại nhiều nơi ở châu Phi và Nam Mỹ.

"Phần lớn các quốc gia này vẫn còn ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch, và một số nơi từng bị dịch ảnh hưởng trong giai đoạn đầu thì hiện lại có số ca nhiễm tăng trở lại. Đừng sai lầm, chúng ta còn một đoạn đường dài phải đi. Virus này sẽ ở với chúng ta trong một thời gian dài", ông Tedros cảnh báo.

Bác sĩ Mike Ryan, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO, khẳng định cần phải hiểu tìm nguồn gốc của virus corona chủng mới để tìm cách ngăn chặn điều tương tự xảy ra trong tương lai. Ông Ryan cho biết WHO sẵn sàng hợp tác với Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) để điều tra nguồn gốc động vật của virus corona và đã đề nghị chính phủ Trung Quốc hỗ trợ.

Thanh Niên Online Giấy phép xuất bản số 110/GP - BTTTT cấp ngày 24.3.2020
© 2003-2020 Bản quyền thuộc về Báo Thanh Niên. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Phát triển bởi ePi Technologies, JSC.

Đặt báo Quảng cáo RSS Thông tin tòa soạn Tổng biên tập: Nguyễn Quang Thông
Phó tổng biên tập: Hải Thành
Phó tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn
Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo
Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng

Chia sẻ Facebook
loading...