Dùng mìn dằn mặt đối thủ

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:33:25

Để dằn mặt đối thủ cạnh tranh trong việc làm ăn Đệ đã cất công mua thuốc nổ, gói thành một “món quà độc” rồi chạy xe gần 70km để gửi xe khách đến tận nhà riêng cho đối thủ.

Ngày 12/1, tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt bị cáo Lê Đức Đệ (SN 1987, trú tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) mức án 20 năm tù giam với tội danh “Giết người” và 2 năm tù giam với tội danh “Tàng trữ chế tạo trái phép vật liệu nổ”. Tổng hình phạt là 22 năm tù giam.

Trước đó với tội danh nói trên, tại phiên xét xử sơ thẩm HĐXX đã tuyên phạt Lê Đức Đệ án chung thân. Cho rằng mức án quá cao, Lê Đức Đệ đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

 Bị cáo Lê Đức Đệ tại phiên xử phúc thẩm ngày 12/1

Qua quá trình điều tra làm rõ, Lê Đức Đệ và Lê Công Tùng (cùng trú tại thị xã Hoàng Mai) không quen biết nhưng cùng làm nghề lắp đặt trần thạch cao. Quá trình nhận thầu các công trình trên địa bàn, Đệ báo giá 130.000 đồng -150.000 đồng/mét hoàn thiện, trong khi anh Tùng chỉ báo giá chỉ 120.000 đồng/mét. Cho rằng bị phá giá làm ăn, Đệ ấm ức và đã nhiều lần gọi điện đe dọa anh Tùng.

Không dừng lại ở đó, Đệ mua thuốc nổ công nghiệp 100g, 2 kíp nổ để làm mìn tự tạo giấu vào một chiếc loa rồi bọc kín trong hộp carton. Bên ngoài hộp, Đệ ghi nơi nhận là một cơ sở sản xuất nhựa của anh Tùng cùng số điện thoại, địa chỉ tại Thanh Hóa.

Sau đó, sáng 21/9/2014, Đệ chạy xe máy hơn 70km, mang “món quà” mà mình cất công chuẩn bị từ thị xã Hoàng Mai vào thành phố Vinh. Ban đầu, Đệ định gửi "món quà" theo đường bưu điện nhưng sau đó Đệ không chọn cách này, anh ta mang tới bến xe Vinh, gửi qua một phụ xe khách chạy tuyến Vinh - Hà Nội để chuyển đến địa chỉ của đối thủ.

Chiều ngày 22/9/2014, chuyến xe tới Thanh Hóa, tài xế điện thoại nhưng bấm nhầm một số nên người nghe không nhận quà. Do Đệ không để lại địa chỉ, nhà xe không liên lạc được để trả lại hàng. Khoảng 10 ngày sau, trưa 30/9/2014, xe khách tiếp tục hành trình tới huyện Nghi Lộc, lúc đó lơ xe Thái Viết Hảo (33 tuổi) tò mò mở hộp ra xem. Thấy chiếc loa, anh Hảo lấy dây cắm vào nguồn điện sau ghế lái thì tiếng nổ lớn vang lên. Anh Hảo cụt tay, hỏng mắt thương tật 98%. Tài xế và phụ xe bị thương nặng ở mức 15% và 80%.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Lê Đức Đệ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Mặt khác, một số người dân nơi Đệ sinh sống đã có đơn xác nhận Đệ có công cứu 3 người già trong trận lũ lịch sử tại đây vào năm 2013. Ngoài ra, bố bị cáo đã từng chiến đấu ở chiến trường Camphuchia, hiện đang mắc bệnh mãn tính, mất khả năng lao động, mẹ bị bệnh hiểm nghèo. Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã khắc phục thêm một phần trách nhiệm dân sự đối với các bị hại. 

Xem xét các tình tiết trên, HĐXX TAND cấp cao đã tuyên sửa án sơ thẩm, giảm hình phạt cho bị cáo Lê Đức Đệ.

Chia sẻ Facebook
loading...