Dùng gai bưởi chữa chậm nói, cháu bé phải nhập viện

Chia sẻ Facebook
20/11/2021 20:52:10

Khoa Ngoại - Hồi sức, Trung tâm Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 18,5 tháng tuổi, trú tại Hà Nội bị nhiễm trùng sàn miệng nghiêm trọng.


Khi vào viện, bệnh nhi sốt, quấy khóc, không ăn, vùng gần miệng và mặt dưới lưỡi sưng tấy đỏ, bám nhiều giả mạc.


Qua quá trình khai thác tiền sử bệnh và khám lâm sàng, BSCKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Khoa Ngoại - Hồi sức cho biết: Tình trạng nhiễm trùng sàn miệng bệnh nhi gặp phải là do người nhà đã đưa đi chữa mẹo chậm nói bằng cách dùng gai bưởi cọ vào phanh lưỡi của bệnh nhi. Hôm sau, bệnh nhi bắt đầu có dấu hiệu sốt, bỏ ăn, lưỡi sưng tấy và được đưa vào viện thăm khám.

Nhờ được sơ cứu kịp thời, 2 ngày sau khi nhập viện, bệnh nhi đã giảm sốt, giảm viêm nhiễm, tỉnh táo, ăn uống tốt và tình trạng ổn định.

Theo ThS.BS Trịnh Đỗ Vân Ngà, Khoa Răng Hàm Mặt, việc chữa mẹo ở bệnh nhi là việc làm rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời, ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng, sưng tấy dẫn đến tình trạng khó thở ở trẻ và nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng huyết.

Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận những ca bệnh như này. Do không được trang bị đầy đủ những kiến thức về y học, nhiều gia đình đã tự "chữa" chậm nói bằng cách sử dụng những vật dụng không an toàn để tác động vào phần thắng lưỡi của con.

Mới đây là trường hợp một bé sơ sinh được đưa vào cấp cứu cũng do nguyên nhân là người nhà dùng gai bưởi cọ vào phanh lưỡi để trẻ nhanh biết nói.

Theo các bác sĩ, mức độ và khả năng nói của mỗi trẻ khác nhau, do đó để biết rõ về vấn đề trẻ đang gặp phải, các gia đình cần cho trẻ tới viện khám để tìm ra chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp.

Chia sẻ Facebook