Đừng để người phụ nữ phải đóng cả vai của "đàn ông" trong hôn nhân

Chia sẻ Facebook
01/10/2019 09:01:55

Những ngày này, người ta bàn tán nhiều về câu chuyện của một cặp nghệ sĩ nổi tiếng, họ lên tiếng nói về mối quan hệ cũ nhiều khúc mắc của mình với những nỗi niềm mà lần đầu công chúng được biết.

Anh phân trần về “thiếu thốn” cái lãng mạn trong hôn nhân dẫn đến nhiều vấn đề khiến gia đình tan vỡ, nhưng chị lại nói nhiều về việc mình đã phải làm nhiều thế nào để xây dựng và níu giữ thứ tình cảm cũng “thiếu thốn” của chị. Chị nỗ lực thế nào để trở thành một người “đàn ông” đúng nghĩa của gia đình khi mà người chồng từ chối vai trò đó.

Ở đây tôi không nói về vấn đề ai đúng, ai sai. Tôi cũng không muốn bàn nhiều về sự “đàn ông” của chị bởi lẽ với ngần ấy năm cố gắng, chị đã có quá nhiều tổn thương. Tôi nghĩ nhiều về người “đàn bà” trong gia đình, khi họ phải mang hình hài đàn ông với một tâm hồn nhiều uỷ mị thì sẽ thế nào?


“Đàn ông”, “đàn bà” trong hôn nhân

Một cuộc hôn nhân cơ bản và đủ tiêu chuẩn sẽ có sự cân bằng, sự nhường nhịn và san sẻ trong mọi việc của đời sống, ở đây không phân biệt về trách nhiệm người vợ, người chồng phải cố định làm những việc gì bởi lẽ ai cũng được quyền làm thứ mình thích hay không thích, chỉ có điều có muốn làm hay không.  Trong gia đình có chồng, có vợ, trên hơn hết đó là sự sẻ chia, sự góp sức và thấu hiểu. Anh có thể từ chối làm những việc mình không thích nhưng anh không được quyền từ chối mọi nghĩa vụ mà mình phải thực hiện trong cuộc hôn nhân ấy.

Bí quyết để gia đình êm ấm là sự sẻ chia, góp sức và thấu hiểu. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Vì sao người ta luôn nghĩ đàn ông phải làm những việc tay chân nặng nhọc hơn một chút, phải kiếm tiền, phải chăm sóc và hi sinh? Bởi vì đàn ông có sức khoẻ, có cơ bắp, có một sự vững chắc ở thể chất để đảm bảo rằng sẽ làm những việc “tốn sức” ấy tốt hơn. Anh có thể nói nó “không hợp với anh” nhưng ít nhất cũng phải có sự chủ động tìm cách hoàn thành nó bằng cách này hay cách khác.

Khi anh nói "không", anh đã từ chối quyền làm đàn ông trong gia đình của mình. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Vậy thì, anh có thể ủy mị, anh có thể “đàn bà” theo cách của anh muốn, nhưng anh đừng lấy vợ, anh đừng gắn mình với người phụ nữ nào cả, đó là một sự phản bội vô cùng tàn nhẫn. Anh phản bội chính mình và cuộc hôn nhân đó, anh tàn nhẫn với bản thân và cả người bên cạnh, với những sự kì vọng cơ bản nhất.

Anh lấy “hạnh phúc” của cả một đời người làm “bình phong” cho riêng anh, nhưng anh ơi hôn nhân đâu thể chỉ có một bên vun vén, còn một bên cứ dửng dưng hững hờ. Anh không đóng vai “đàn ông” trong gia đình thì cũng nên góp chút “đàn bà” của mình vào đấy, vì người ta vẫn thường nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Anh để người phụ nữ anh lấy về phải vừa xây nhà, vừa xây tổ ấm như vậy liệu có được hay không?

Hôn nhân đâu thể vẹn toàn nếu chỉ có một bên vun vén. (Ảnh: Anh Chan)


Ai cũng tổn thương

Chia sẻ Facebook
loading...