Đừng đánh giá thấp tiềm năng doanh thu của "Avatar 2"!

Chia sẻ Facebook
13/05/2022 07:45:09

Trong khi nhiều khán giả khẳng định không quan tâm tới phần 2 của Avatar thì các chuyên gia lại cho rằng bộ phim sẽ trở thành bom tấn của năm nay.


Có một thực tế là Avatar cho đến thời điểm hiện tại vẫn là bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại nhưng điều đó không ngăn được những lời gièm pha, đánh giá thấp khả năng bước tiếp của bộ phim này, đặc biệt là khi phần 2 được công bố sẽ ra mắt trong năm nay. Nhiều khán giả cho rằng, kể từ khi Avatar công chiếu cho đến nay, ngành công nghiệp điện ảnh đã thay đổi với sự trỗi dậy của Vũ trụ điện ảnh Marvel. Tuy nhiên, theo đánh giá của Screen Rant, việc so sánh phần 2 Avatar: The Way of Water với tình hình phòng vé của những bộ phim siêu anh hùng là những "so sánh hết sức lạc hậu".

(Ảnh: Disney)

Hiệu ứng của James Cameron là không thể coi thường


Các chuyên gia đều khẳng định rằng không thể đánh giá thấp sự nổi tiếng của đạo diễn James Cameron. Ông vốn là một đạo diễn "lão làng" trong ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood với loạt bom tấn TerminatorAlien . Mọi bộ phim của ông đều đạt được doanh thu cao tại phòng vé (ngoại trừ The Abyss) .


Điều đáng chú ý về James Cameron được giới phê bình nhận xét chính là: Thành công của James Cameron không nằm ở một thể loại phim cụ thể nào. Mỗi bộ phim điện ảnh của ông đều là một bộ phim riêng biệt, với nội dung và thể loại hoàn toàn khác nhau và không thể so sánh chung. Thậm chí, khi thử so sánh 2 phần của Terminator , giới phê bình khẳng định phần 2 hầu như đã từ bỏ công thức thành công của phần 1 để tạo nên một điều gì đó mới mẻ hơn cho khán giả. Đừng quên rằng 2 bom tấn lớn của ông là AvatarTitanic đang cùng nhau đứng trong top doanh thu phòng vé mọi thời đại, điều này đã chứng minh được sự đa tài của James Cameron.

James Cameron là chủ nhân của nhiều tượng vàng Oscar. (Ảnh: Getty Images)


Nhiều người cho rằng, lí do duy nhất khiến TitanicAvatar có mặt trong danh sách top 10 bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất chính là vì 2 bộ phim này không tuân theo quy luật nào trước đó. Do đó, nhiều người cho rằng phần 2 của Avatar sẽ khó mà có mặt trong BXH doanh thu này. Bộ phim có thể thành công, nhưng sẽ không làm nên lịch sử, đó là dự đoán của khán giả. Thế nhưng nên nhớ rằng số đông cũng từng sai khi cho rằng Titanic sẽ thất bại.


Avatar vẫn "âm thầm" nổi tiếng


Ở thời điểm ra mắt, Avatar được coi là một hiện tượng văn hóa đại chúng, "làm mưa làm gió" trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các bộ phim nhượng quyền thương mại trong những năm 2010, Avatar nhanh chóng bị những loạt phim như Star Wars , phim của Marvel, DC... nuốt chửng. Do đó, nhiều người mặc định rằng hẳn là chẳng ai còn quan tâm đến bộ phim này nữa. Thế nhưng đáng ngạc nhiên là, Avatar vẫn giữ vị trí trong top 100 bộ phim bán chạy nhất trên các phương tiện truyền thông gia đình tính đến năm 2014. Năm 2017, Disney World khai trương công viên Pandora dựa trên bộ phim Avatar. Hơn hết, doanh thu phòng vé của Avatar đã có một sự đột phá vượt bậc khi được phát hành lại trong những năm qua, đặc biệt là vào năm 2021, khi bộ phim được chiếu lại tại Trung Quốc và thu về 57 triệu USD.

(Ảnh: Disney)


Những số liệu choáng ngợp này đã chỉ ra rằng Avatar vẫn còn nổi tiếng! Bộ phim không nhận được những lời bàn tán liên tục, những sự chia sẻ rộng rãi của cộng đồng người hâm mộ như những gì mà các phim siêu anh hùng có được. Thế nhưng, trong suốt hơn một thập kỷ, Avatar vẫn duy trì được mức độ phổ biến của mình trong lòng công chúng mà không cần phát hành thêm bất kì một phần ngoại truyện hay sự kết hợp nào với các dự án phim khác.


Một trong những yếu tố khó đoán nữa đối với bất kì bộ phim nào mang thương hiệu của James Cameron đó chính là việc ông sẽ sử dụng công nghệ mới nào, ranh giới mà ông đặt ra cho bộ phim này là gì. Với phần một của Avatar, công nghệ 3D có tác động mạnh mẽ tới doanh thu phòng vé của bộ phim bom tấn này. Còn với Avatar: The Way of Water, khán giả một lần nữa tò mò về khả năng của vị đạo diễn tài ba và điều gì ông sẽ làm ở phần thứ 2. Tất nhiên, chúng ta vẫn không rõ liệu công nghệ mới tiếp theo này có đủ để khiến khán giả một lần nữa hào hứng đến rạp vào tạo nên "cơn sốt" như lần đầu tiên hay không, nhưng có thể khẳng định rằng, với James Cameron, các bộ phim điện ảnh luôn là chặng đua đường dài.

(Ảnh: Disney)


Có thể lấy ví dụ như với Avengers: Endgame , bộ phim mở màn với 257 triệu USD phòng vé nội địa, trở thành bộ phim có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại. Thế nhưng với các phim của James Cameron thì doanh thu tuần đầu thường là con số khiêm tốn. Với phần đầu tiên của Avatar , bộ phim chỉ thu về 77 triệu USD sau 3 ngày mở màn, với Titanic con số này là 28 triệu USD. Sự chênh lệch quá lớn về doanh thu phòng vé mở màn chưa bao giờ là đủ để ngăn cản 2 bộ phim của vị đạo diễn này vươn lên dẫn đầu.

Thực tế, theo Screen Rant, doanh thu mở màn phòng vé thường sẽ nhờ hiệu ứng từ quảng cáo của đoàn làm phim, trong khi đó cuộc đua đường dài sau này mới là dấu hiệu của thành công khi được khán giả truyền miệng và thu hút ngày càng nhiều khán giả đến rạp hơn. Đó cũng là điều đã xảy ra với cả hai bom tấn của James Cameron.


Phần 2 của Avatar mang tên Avatar: The Way of Water sẽ chính thức ra mắt khán giả vào ngày 16/12/2022. Có thể nói Disney vô cùng kì vọng vào các phần phim tiếp theo của bom tấn thời đại này, minh chứng là Disney đã chơi lớn và đầu tư hẳn 1 tỷ USD cho 4 phần Avatar . Mặc dù không nói rõ cụ thể mỗi phần phim sẽ được đầu tư bao nhiêu nhưng chủ tịch Fox từng khẳng định vào năm 2017 rằng Avatar 2 rất có khả năng trở thành bộ phim "đắt đỏ" nhất mọi thời đại.

Chia sẻ Facebook