Đừng bao giờ làm việc với bạn bè thân thiết nếu không muốn mất cả sự nghiệp lẫn mối quan hệ?

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 10:59:01

Vẫn biết nếu có bạn bè làm cùng thì sẽ được tha hồ tám chuyện, vui vẻ suốt nhiều giờ liền. Nhưng điều đó đồng nghĩa với hiệu suất công việc giảm thê thảm đó!

Tiến sĩ Sangyoon Park, một trợ lý giáo sư kinh tế tại Đại học Hồng Kông đã nghiên cứu liệu bạn bè của bạn có giúp tăng hay giảm năng suất công việc hay không? Nghiên cứu của tiến sĩ Park được thực hiện tại một nhà máy chế biến hải sản ở Việt Nam. Cụ thể trong một nhóm công nhân làm nhiệm vụ phi lê cá, ông chú ý nhiều vào việc các công nhân là bạn của ai, cách họ thân thiết với nhau ra sao.

4 người công nhân sẽ được thực hiện công việc của họ cùng một lúc. Trả lời báo cáo của ABC News, tiến sĩ Park cho biết: "Không gian làm việc sẽ cho phép các công nhân nhìn thấy cách người khác làm việc ra sao. Họ vừa có thể nói chuyện với nhau, vừa có thể học hỏi cách người khác làm việc. Kết quả thực sự rõ ràng - các công nhân làm việc kém năng suất 6% khi ở bên cạnh bạn mình".

(Ảnh minh họa)

Mặc dù vậy, tiến sĩ Park nhận ra một điểm khác biệt. Sự giảm năng suất chỉ xuất hiện khi công nhân đứng cạnh nhau, chứ nó không xảy ra khi họ đứng đối diện nhau. Đơn giản là vì đứng cạnh nhau dễ nói chuyện hơn!

Với những người công nhân được trả lương theo ngày/nhận tiền trên số kg cá họ chế biến thì tiền lương cũng bị giảm 4%. Bằng một cách kỳ diệu nào đó mà những người này sẵn sàng bị trừ lương chứ chẳng chịu không giao tiếp với bạn bè. Tiến sĩ cho rằng họ quan niệm làm việc bên cạnh bạn bè mình là một thứ lợi ích còn lớn hơn cả lợi ích về tài chính.

Thế nhưng kỳ lạ thay, dù những người công nhân này giảm năng suất, nhưng họ lại gắn bó với công việc lâu hơn. Họ cũng học hỏi thêm được nhiều kỹ năng hơn trong quá trình lao động.

Mặt khác, có một vài những ý kiến ngoài luồng cho rằng áp lực trong công việc có thể được giảm xuống khi chúng ta làm cùng bạn bè. Giải thích cho điều này, Tiến sĩ Park nhấn mạnh đó là một vấn đề phụ thuộc vào sự tận tâm. Ông nói thêm, những người lao động kém tận tâm không chỉ thụt giảm năng suất mà họ hầu hết còn muốn làm việc cạnh bạn bè mình.

(Ảnh minh họa)

Điều này ngược lại với những ai dành nhiều tâm huyết với công việc. Nếu bạn lười biếng, thì hẳn người trong nhóm sẽ phàn nàn về bạn. Khi người đó lại là bạn bè của bạn, thì chính bạn sẽ muốn làm việc nhanh hơn để họ không thất vọng về mình.


Ban đầu nghiên cứu thực hiện cho nhóm phụ nữ tại nơi làm việc. Sau đó, tiến sĩ Park còn suy ngẫm chuyện liệu kết quả nghiên cứu có khác nhau hay không nếu đó là nhóm đàn ông.

Vậy các nàng nghĩ sao? Bạn đã bao giờ làm việc cùng bạn bè mình chưa? Bạn thấy năng suất giảm đi hay hiệu quả công việc tăng lên?

Chia sẻ Facebook
loading...