Du lịch Jakarta và những điều cần lưu ý

Chia sẻ Facebook
16/08/2018 11:53:20

TP Jakarta là Thủ đô của nước Cộng hòa Indonesia, về vị trí địa lý Jakarta nằm phía Tây Bắc của đảo Java.

09:09 | 16/08/2018

Trong tháng 8/2018, Jakarta là một trong hai thành phố sẽ diễn ra các hoạt động thể thao Á vận hội châu Á lần thứ 18. Nơi đây cũng là nơi cư ngụ của hơn 10 triệu người dân, chiếm 5% tổng dân số của Indonesia. Hàng ngày, ước tính khoảng 1,2 triệu người di chuyển bằng các phương tiện cá nhân, công cộng để ra vào thành phố nên khó tránh khỏi tình trạng tắc đường.


Jakarta có một hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, thuận tiện cho các phương tiện giao thông di chuyển. Ngoài ra, thành phố có một hệ thống giao thông công cộng kết nối liên mạch giữa các tuyến xe buýt nhanh và tàu điện. Vào tháng 12/2017, nhằm tăng cường năng lực thực tại cho các tuyến thành phố đi sân bay, Jakarta đã khai trương và đưa vào sử dụng tuyến tàu điện di chuyển từ sân bay về thành phố với thời gian di chuyển là 50 phút cho tuyến đường dài hơn 30km. Việc di chuyển giữa các điểm thăm quan và các điểm diễn ra các môn thi đấu của thế vận hội trong thành phố, các bạn có thể thỏa sức lựa trọn giữa tàu điện, xe buýt nhanh BRT, taxi, xe ôm và scooter – là một loại phương tiện 3 bánh giống như xe tuk tuk của Thái Lan.

Theo thống kê, 87% dân số của “Xứ sở vạn đảo” này là theo Đạo hồi. Tuy nhiên, Indonesia là một quốc gia đa tôn giáo, ngoài Hồi Giáo, Chính Phủ còn ghi nhận các chính thể của đạo Cơ đốc giáo, Thiên chúa giáo, Phật giáo, Hindu giáo… Nếu có thời gian dạo quanh một vòng Jakarta, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ngoài nhà thờ Hồi giáo còn có nhà thờ Thiên chúa giáo, nhưng ngôi chùa của Phật giáo hay những công trình kiến trúc của Hindu giáo.

Nhìn chung con người Indonesia ôn hòa, mến khách, vui vẻ và rất thân thiện. Để có một kỳ nghỉ tại Jakarta và thưởng thức những màn trình diễn hấp dẫn của các vận động viên trong kỳ Á vận hội. Chúng tôi sẽ cho các bạn một vài lời khuyên: Do thời gian diễn ra Á vận hội hệ thống thường được ngăn lại để ưu tiên phục vụ các đoàn thể thao nên tắc nghẽn là điều không thể tránh khỏi, để không bỏ lỡ các trận thi đấu các bạn cần chọn khách sạn ở dọc tuyến đường chính của tuyến xe buýt nhanh, phương tiện có thể đưa bạn trực tiếp khu vực diễn ra các trận thi đấu; Đối với hòn đảo này rượu, bia và thịt lợn là những thứ cấm sử dụng, ông cha ta đã có câu “nhập gia tùy tục” tuy bia, rượu, thịt lợn không bị cấm sử dụng ở các nhà hàng, tuy nhiên chúng ta cũng nên hạn chế để bày tỏ sự tôn trọng với đa số những người bản xứ.

Thời gian gần đây, do sự tăng mạnh của lượng khách du lịch nên có một số hiện tượng taxi tăng giá không theo quy định, để trách trường hợp này các bạn nên sử dụng các hãng taxi lớn tại Jakarta như Blue Bird, Express hay các phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động để đặt xe. Indonesia không có quy định kiểm tra bất chợt về giấy tờ đi lại, cho nên để chuyến du lịch của chúng ta “đi đến nơi, về đến chốn”, các bạn nên nhớ hãy cất giữ cẩn thận những giấy tờ này tránh các trường hợp bất cẩn làm mất. Đôi khi, mặc dù đã có sự chuẩn bị nhưng chúng ta khó có thể lường trước được các bất trắc xảy đến, vì vậy nếu cần giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đến Đại sự quán Việt Nam tại Jakarta theo địa chỉ: 25 Jalan Teuku Umar, Menteng, Jakarta Central, Indonesia; Email: [email protected]; SĐT: +62 811161025; web: http://vnembassy-jakarta.mofa.gov.vn

Nguyễn Thanh Giang (từ Jakarta, Indonesia)

Email

Chia sẻ Facebook