Du khách háo hức trẩy hội Giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng

10/02/2019 03:05:29

(Dân trí) - Sáng nay 10/2 (mùng 6 tháng Giêng), người dân làng mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim, TP Hội An) trang trọng tổ chức giỗ tổ làng nghề nhằm tri ân tiền nhân, cầu cho một năm hanh thông, mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi.

Nghề mộc nơi đây được hình thành từ thế kỷ 15 do những cư dân từ đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thanh Nghệ Tĩnh mang vào trong quá trình khai khẩn vùng đất mới Kim Bồng.

Cúng giỗ tổ nghề mộc tại đình làng tiền hiền

Cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, nghề mộc bắt đầu phát triển nhờ sự phồn thịnh của thương cảng Hội An.

Cầu cho mọi việc hanh thông, làm ăn phát đạt

Đến thế kỷ 18, nghề phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng với 3 nhóm nghề gồm mộc xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, mộc dân dụng và nghề đóng sửa tàu thuyền.

Phát mộc ngày đầu năm tại làng mộc Kim Bồng

Trình diễn nghề dệt chiếu

Các em nhỏ háo hức diện áo dài, bà ba chụp ảnh lưu niệm bên nghệ nhân dệt chiếu

Làng mộc Kim Bồng nổi tiếng vì hầu hết kiến trúc cổ kính của Hội An đều do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nơi đây xây dựng.

Bắp nếp, đặc sản của vùng quê Hội An cũng được đưa đến ngày hội

Du khách nước ngoài cũng háo hức tìm hiểu về lễ hội, các trò chơi dân gian và món ăn truyền thống tại Hội An

Từ những ngày vàng son của thương cảng mậu dịch quốc tế Hội An xưa, thợ mộc Kim Bồng đã được các chúa Nguyễn ở Đàng Trong - sau này là triều đình nhà Nguyễn mời ra kinh đô để xây dựng các công trình tại kinh thành Huế.

Bát nước chè xanh thật bình dị, gợi nhắc ký ức xưa nghèo khó

Trải qua thời gian dài thăng trầm và chiến tranh, làng mộc Kim Bồng bị chìm lắng và có nguy cơ mai một thất truyền. Từ khi du lịch Hội An phát triển cùng sự quan tâm đầu tư của các cấp ngành Hội An, nghề mộc Kim Bồng đã hồi sinh và phát triển mạnh mẽ.

Món bánh xèo thơm ngon

Món ốc thơm ngon của Cẩm Kim được giới thiệu

Đặc biệt, tháng 6/2016,  nghề mộc Kim Bồng đã được Bộ VH-TT&DL chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Rau sạch hữu cơ được nhiều du khách quan tâm

Bên cạnh những nhóm nghề truyền thống như mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ, đóng sửa tàu thuyền…, các ngành nghề khác như thợ nề, đan thúng, dệt chiếu cũng được hình thành từ rất sớm tại làng Kim Bồng. Qua đó đã làm phong phú, đa dạng thêm cho nét văn hóa nghề truyền thống của địa phương.

Đánh cờ không chỉ là sự suy tư bước đi của “cờ thủ” mà của cả người xem

Nghề đan lát truyền thống đang dần mai một

Hội thi hô hát bài chòi, bịt mắt đập niêu… thu hút đông người xem và tham gia

Giỗ tổ làng mộc Kim Bồng không chỉ nhằm mục đích tri ân công đức tiền nhân, những người có công khai sinh, lưu giữ làng nghề mà còn là một hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn.

Trình diễn dệt chiếu và thi hô hát bài chòi trong ngày hội

Năm nay, ngoài phần lễ cũng diễn ra phần hội với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian vui nhộn như đua ghe, nhảy bao bố, đập om, hô hát bài chòi, hội chợ ẩm thực… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia trải nghiệm.


C.Bính-N.Linh