Du học sinh Lào lần đầu thi hùng biện bằng tiếng Việt

Chia sẻ Facebook
09/11/2019 13:16:43

Với chủ đề “Việt Nam - Đất nước tôi yêu”,  các học sinh Lào đã sôi nổi hùng biện bằng tiếng Việt về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh và con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Tối qua 8.11, tại Đại học Thái Nguyên đã diễn ra chung kết cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam ” năm 2019. Cuộc thi do Bộ GD - ĐT, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Được phát động từ tháng 8.2019, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019 đã thu hút được đông đảo các trường đại học , cao đẳng đang có lưu học sinh Lào học tập, nghiên cứu hưởng ứng tham gia.

Vòng sơ khảo được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam đã chứng kiến sự tranh tài rất sôi nổi của 67 đội thi đến từ 67 cơ sở giáo dục có truyền thống đào tạo lưu học sinh Lào, thu hút gần 2.000 lưu học sinh Lào và hàng ngàn sinh viên Việt Nam tham gia. Kết quả đã có 12 đội đoạt giải nhất, nhì ở vòng sơ khảo được lựa chọn để tham gia chung kết.

Tại đêm chung kết, với chủ đề “Việt Nam - Đất nước tôi yêu”, 12 đội thi đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với nhiều chủ để phong phú từ kỷ niệm về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh đến các chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Các đội thi đã sử dụng vốn từ phong phú, đa dạng, có ngữ điệu hợp lý, qua đó nêu bật được cảm xúc, suy nghĩ của lưu học sinh Lào đối với đất nước, con người Việt Nam , thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào. Ngoài ra, các đội thi cũng đã sử dụng nhiều hình thức minh họa phong phú, hấp dẫn, tạo sự thuyết phục cho các phần thi.

Ông Phùng Xuân Nhạ (bìa phải) trao giải cho các thí sinh tại đêm chung kết M.T Ông Phùng Xuân Nhạ (bìa phải) trao giải cho các thí sinh tại đêm chung kết M.T

Phát biểu khai mạc đêm thi chung kết, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời giữa hai nước và cho biết: “Hiện có trên 16.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam ở nhiều bậc học khác nhau cùng với đủ các ngành nghề và lĩnh vực mà nước bạn Lào đang rất cần cho công cuộc đổi mới, phát triển và hiện đại hoá”.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cuộc thi sẽ giúp tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào, tạo điều kiện giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các lưu học sinh Lào được chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt; những kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm đối với Việt Nam.

Đêm chung kết,  Ban giám khảo đã trao giải đặc biệt cho phần dự thi của đội đến từ Trường Đại học Sư phạm -  Đại học Thái Nguyên; giải nhất cho đội thi đến từ Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh; 3 giải nhì cho đội của các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Y dược-  Đại học Huế và Đại học Giao thông Vận tải; 7 giải 3 cho các đội còn lại.

Chia sẻ Facebook
loading...